Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/12/2016 16:07

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc liên quân Mỹ hỗ trợ khủng bố

Ngày 27/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định ông có bằng chứng cho thấy liên quân do Mỹ đứng đầu hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Mỹ từng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ IS, nhưng hiện nay Mỹ lại đang hỗ trợ các nhóm khủng bố như IS. Ông Erdogan cũng cho rằng việc Mỹ hỗ trợ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là ủng hộ khủng bố. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này có đầy đủ bằng chứng thông qua các bức ảnh và video. Ông cũng chỉ trích liên quân do Mỹ đứng đầu không giữ những cam kết trong cuộc chiến chống IS.

Tong thong Tho Nhi Ky cao buoc lien quan My ho tro khung bo - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại một sự kiện ở Ankara ngày 14/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời chỉ trích đây là phát ngôn "lố bịch". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh cáo buộc trên không có căn cứ.

Mỹ đang hậu thuẫn các nhóm vũ trang thuộc đảng PYD và YPG tham gia cuộc chiến chống IS tại Syria. Trong khi đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lại cáo buộc PYD và YPG là các nhóm khủng bố có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK). Ankara cũng cho rằng PYD và YPG có ý định thành lập một khu tự trị của người Kurd tại miền Bắc Syria và hợp tác với Tổng thống Bashar al-Assad. Mâu thuẫn về PYD và YPG khiến căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng.

Sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7 vừa qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã yêu cầu Mỹ giao nộp Giáo sĩ Hồi giáo Gullen, người bị cáo buộc đứng sau chỉ đạo cuộc đảo chính. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ không thực hiện yêu cầu này với lý do những bằng chứng mà chính quyền Ankara đưa ra nhằm chống lại ông Gullen là không rõ ràng và thiếu căn cứ. Thái độ của Mỹ càng khiến cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng có những “bàn tay đen” muốn chống lại chính quyền Tổng thống Erdogan.

Theo Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm