Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/5/2018 16:33

Tổng thống Syria “phản pháo” lại tuyên bố của Tổng thống Trump

Tổng thống Syria Bashar al-Assad Tổng thống Syria Bashar al-Assad

GD&TĐ - Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa phản bác lại tuyên bố của Tổng thống Trump rằng nhiệm vụ của Mỹ tại Syria đã hoàn thành.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói với tờ báo Kathimerini của Thổ Nhĩ Kỳ rằng nhiệm vụ duy nhất mà Mỹ đang hoàn thành ở Syria là hỗ trợ cho khủng bố.

“Chúng tôi đều biết rõ rằng nhiệm vụ duy nhất mà Mỹ đang tiến hành ở Syria là hỗ trợ cho khủng bố, cho dù tên của họ hay tên phe phái của họ là gì” – ông Assad nói khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố của Tổng thống Trump rằng nhiệm vụ của Mỹ tại Syria đã hoàn thành.

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Trump cho biết với việc hoàn thành hoạt động quân sự chống lại nhóm khủng bố IS, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria không còn giá trị và Washington sẽ sớm rút quân khỏi đất nước này. Nhưng vào tháng 4, đại sứ thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Theo Tướng Joseph Votel, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ (CENTCOM), sự hiện diện của lính Mỹ tại Syria sẽ cần thiết để ổn định tình hình trong các khu vực đã quét sạch khủng bố, đảm bảo cho người dân trở về nhà và việc tái thiết đất nước lâu dài trong thời kỳ ổn định hóa. Hiện có khoảng 2.000 binh lính Mỹ tại Syria.

Về vụ tấn công vũ khí hóa học

Theo ông Assad, thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học là do phương Tây tạo ra và nó là một trò hề.

“Đó là một trò hề, một vở kịch, một vở kịch sơ sài, chỉ để tấn công quân đội Syria (vào ngày 14/4)” – ông Assad nói.

“Khi khủng bố thua cuộc (ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus), Mỹ, Pháp, Anh và liên minh của họ, những người muốn Syria bất ổn, đã mất đi một trong những quân bài chính của mình, đó là lý do tại sao họ phải tấn công quân đội Syria, chỉ để nâng cao tinh thần cho khủng bố và ngăn chặn quân đội Syria giải phóng thêm các khu vực khác ở Syria” – ông Assad nói.

Theo nhà lãnh đạo Syria, “trong tất cả các cuộc điều tra ở Douma, người dân đều nói ‘chúng tôi không thấy vụ tấn công hóa học nào cả, chúng tôi không thấy hay ngửi thấy bất kỳ chất khí hóa học nào”

“Chúng tôi không có một kho vũ khí hóa học nào kể từ khi từ bỏ nó vào năm 2013, cơ quan quốc tế về vũ khí hóa học đã tiến hành các cuộc điều tra về việc này, rõ ràng chúng tôi không có vũ khí hóa học” – Tổng thống Syria nói thêm.

Ngày 14/4, cho rằng có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra tại Douma, Mỹ, Anh, Pháp đã tiến hành bắn hơn 100 tên lửa vào một số mục tiêu ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, trong số đó các hệ thống phòng không Syria đã chặn được 71 tên lửa.

Hải Yến
Theo TASS