Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 28/10/2018 10:49

Tổng thống Sri Lanka đình chỉ Quốc hội sau khi sa thải Thủ tướng

Thủ tướng mới bổ nhiệm Mahinda Rajapaksa của Sri LankaThủ tướng mới bổ nhiệm Mahinda Rajapaksa của Sri Lanka

GD&TĐ - Một cuộc khủng hoảng ở Sri Lanka đã trở nên trầm trọng vào hôm qua (27/10) khi Tổng thống Maithripala Sirisena tạm thời đình chỉ Quốc hội một ngày trước khi sa thải thủ tướng và thay thế ông này bằng một cựu lãnh đạo khác.

Tổng thống Sirisena đã sa thải ông Ranil Wickremesinghe và cho cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa giữ chức thủ tướng vào ngày 26/10 trong một động thái được những người ủng hộ ông Rajapaksa hoan nghênh nhưng những người phản đối lại xem đây là một vụ đảo chính.

Lệnh đình chỉ quốc hội đến ngày 16/11 của Tổng thống được nhiều người xem là một nỗ lực ngăn chặn ông Wickremesinghe cố gắng chứng minh rằng ông vẫn ở thế đa số quốc hội thậm chí sau khi ông Sirisena rút đảng của mình ra khỏi liên minh cầm quyền.

Ông Wickremesinghe nói rằng ông vẫn là thủ tướng, ngay trước khi việc đình chỉ quốc hội được thông báo, ông đã kêu gọi triệu tập một phiên họp để chứng minh ông đang chiếm thế đa số.

Ít nhất một nghị sĩ từ đảng của ông Wickremesinghe là Ananda Aluthgamage cho biết sẽ ủng hộ ông Rajapaksa, đồng thời ông nói với các phóng viên rằng 20 nghị sĩ nữa cũng có kế hoạch thay đổi bên ủng hộ.

Theo hiến pháp Sri Lanka, tổng thống có thể bổ nhiệm một thủ tướng mới nếu thủ tướng hiện tại mất quyền kiểm soát quốc hội.

Tuy nhiên, lãnh đạo của phe đối lập, ông GL Pieris. lại cho rằng việc đình chỉ quốc hội nhằm tạo điều kiện cho việc thành lập chính phủ mới và như vậy ngân sách quốc gia sẽ không được công bố vào ngày 5/11 như kế hoạch.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm