Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 11/11/2017 17:35

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump ra tuyên bố chung về Syria

Tổng thống Nga Putin (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang bên lề Hội nghị APECTổng thống Nga Putin (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang bên lề Hội nghị APEC

GD&TĐ - Hôm nay (11/10), bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn một tuyên bố chung.
 

Theo đó, tổng thống 2 nước đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời kêu gọi các bên xung đột tham gia vào tiến trình chính trị Geneva và nhắc lại sự cần thiết phải tiêu diệt nhóm khủng bố IS.

Theo tuyên bố chung về Syria trên, “các tổng thống đã đồng ý duy trì các kênh giao tiếp quân sự để đảm bảo an ninh của các lực lượng Mỹ và Nga, cũng như ngăn chặn những nguy hiểm có liên quan tới các lực lượng đồng minh chiến đấu chống lại nhóm khủng bố IS”.

Ông Putin và ông Trump cũng khen ngợi “những nỗ lực của Mỹ và Nga trong việc giảm bớt mâu thuẫn” giữa quân đội các nước, khiến cho mất mát của khủng bố “tăng lên đáng kể” trên chiến trường.

“Họ đã xem xét tiến trình ngừng bắn ở tây nam Syria vốn đã đi đến kết thúc khi 2 tổng thống gặp nhau lần gần đây nhất ở Hamburg, Đức vào ngày 7/7/2017” – tuyên bố chung cho hay.

Hai tổng thống đã nhất trí rằng, “không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột ở Syria. Họ khẳng định giải pháp chính trị cuối cùng đối với cuộc xung đột cần phải được khắc phục thông qua tiến trình Geneva theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ cũng thúc giục các nước thành viên của Liên hợp quốc tăng đóng góp của mình, cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Syria trong những tháng sắp tới.

Tài liệu trên được các chuyên gia của 2 nước chuẩn bị và đã được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhất trí vào hôm nay.

Hải Yến
Theo Sputnik