Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 7/12/2017 11:05

Tổng thống Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga

Ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử Tổng thống NgaÔng Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga

GD&TĐ - Hôm qua (6/12), Tổng thống Nga Putin cho biết sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 6 năm vào tháng 3 năm sau. Như vậy ông Putin có thể sẽ là nhà lãnh đạo Nga lâu nhất kể từ ông Joseph Stalin.
 

Tại một nhà máy, ông Putin cho biết sẽ tranh cử Tổng thống Liên bang Nga: “Nước Nga sẽ chỉ tiến lên phía trước, không ai có thể ngăn chặn được sự tiến bộ này” – ông Putin nói với các công nhân và cám ơn họ vì những đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử sau khi Ủy ban Olympic quốc tế tuyên bố cấm Nga tham gia Thế vận hội mùa đông vì vấn đề sử dụng doping.

Mặc dù Nga đang gặp một số vấn đề bao gồm tham nhũng, nghèo đói, chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, nhà lãnh đạo 65 tuổi vẫn đạt được mức phê chuẩn là 80%.

Cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới. Tuy danh sách các ứng cử viên chưa được chốt nhưng đã có một số người nêu ý định tham gia cuộc đua vào điện Kremlin.

Một cuộc điều tra của nhóm Romir-Gallup cho thấy ông Putin có thể giành chiến thắng với 75% số phiếu bầu.

Ông Putin được chỉ định làm Thủ tướng Nga vào tháng 8 năm 1999 và trở thành quyền Tổng thống vào ngày 31/12/1999 khi nhà lãnh đạo Nga khi đó là Boris Yeltsin tuyên bố từ chức. Ông Putin đã liên tục đảm nhận 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2000 đến 2008. Sau đó ông làm thủ tướng Nga và trở lại làm tổng thống năm 2012. 

Hải Yến
Theo AFP/ Sputnik

Tin tiêu điểm