Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 2/12/2018 10:22

Tổng thống Putin nói về sự cố trên eo biển Kerch với Thủ tướng Đức

Tổng thống Nga Putin (trái) mời Thủ tướng Đức Merkel ăn sáng tại ArgentinaTổng thống Nga Putin (trái) mời Thủ tướng Đức Merkel ăn sáng tại Argentina

GD&TĐ - Tổng thống Nga Putin đã mời Thủ tướng Đức Merkel ăn sáng tại thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm qua (1/12). Tại đây, nhà lãnh đạo Nga đã cho Thủ tướng Đức xem sơ đồ về vụ việc xảy ra giữa tàu Ukraine và lực lượng bảo vệ bờ biển Nga vào tuần trước.
 

Đây là một bữa sáng thịnh soạn với trứng cá muối đen và cá hồi đỏ vốn được mang từ Nga để phục vụ cho bữa sáng đặc biệt này.

Theo thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Putin, mặc dù đây là một bữa sáng thịnh soạn nhưng hai nhà lãnh đạo lâu năm đều bàn về công việc và họ đều thành thạo ngôn ngữ của nhau.

Những món ăn được mang từ Nga để phục vụ bữa ăn sáng này

Ông cho biết Tổng thống Putin muốn đưa ra một minh họa “sống động” cho vụ việc trên, trong đó ông cho rằng 3 tàu hải quân Ukraine đã đi qua lãnh hải Nga trước khi bị bắt như trong biểu đồ kèm theo “lời giải thích đầy đủ”.

Về phần mình, bà Merkel được cho là đã tự hỏi liệu có thể đưa ra hỗ trợ về ngoại giao để giải quyết khủng hoảng nghiêm trọng nhất giữa Moscow và Kiev trong nhiều năm này không.

Tổng thống Putin đã giải thích vấn đề này cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày trước đó và ông cũng không thể hứa thả ngay 24 thủy thủ bị bắt cùng các tàu Ukraine.

 Hai nhà lãnh đạo Nga - Đức đã bàn về công việc trong bữa ăn thịnh soạn này

“Ông Putin giải thích rằng đây là vấn đề của các nhà điều tra và tòa án, do đó bất kỳ quyết định nào cũng cần có thời gian” – ông Peskov nói và cho biết thêm rằng trong bối cảnh này, ý tưởng để các quan chức nước ngoài tham gia hòa giải ngoại giao là việc không thể áp dụng.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh, những thủy thủ bị bắt giữ không phải là “tù nhân chiến tranh” vì “không có chiến tranh giữa Nga và Ukraine” nhưng đây là “những kẻ khiêu khích” đã “xâm nhập vào Nga và có hành động phá hoại”

 

 

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm