Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 31/12/2018 17:55

Tổng thống Putin nhắn nhủ Tổng thống Trump trong thư chúc năm mới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin (phải)Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin (phải)

GD&TĐ - Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc năm mới tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga. Đồng thời, Tổng thống Putin cũng gửi thư chúc năm mới tới các nhà lãnh đạo thế giới.
 

Trong thông điệp do Tân Hoa Xã trích lời, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết năm 2019 sẽ đánh dấu kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Tập nói thêm rằng ông muốn phát triển mối quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực vì sự tốt đẹp, thịnh vượng của cả hai nước.

Trong bức điện gửi Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin đã ca ngợi mối quan hệ hợp tác toàn diện và đáng tin cậy giữa hai nước và cho rằng nó đã đạt tới mức chưa từng có.

Trong bức thư chúc mừng năm mới, Tổng thống Nga Putin đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng điện Kremlin “sẵn sàng đối thoại” về vô số vấn đề đang làm cản trở mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Điện Kremlin đã công bố một bản tóm tắt về “thông điệp chúc mừng” tới Tổng thống Trump vào hôm qua (30/12). Bản tóm tắt này nêu lời nhà lãnh đạo Nga nói: “mối quan hệ Nga – Mỹ là yếu tố quan trọng nhất phía sau đảm bảo sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế”.

Ông Trump đã hủy cuộc họp chính thức với ông Putin dự kiến diễn ra ngày 1/12 tại thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina. Ông cho rằng “việc này sẽ tốt cho tất cả các bên” trong bối cảnh Nga mới bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.

Kể từ đó, điện Kremlin liên tục nói rằng sẵn sàng cho các cuộc đối thoại.

Thông điệp gửi tới Tổng thống Trump là một trong số hàng chục lời chúc mừng của Tổng thống Putin gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm