Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 5/10/2017 14:40

Tổng thống Putin: Khó đoán biết kết quả nếu tổng tấn công vào Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên xuất hiện trong một cuộc diễu binh (ảnh: Reuters)Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên xuất hiện trong một cuộc diễu binh (ảnh: Reuters)

GD&TĐ - Hôm qua (4/10), Tại hội thảo quốc tế 2017 về hiệu quả năng lượng, Tổng thống Nga Putin cho biết, một cuộc tấn công toàn cầu có thể nhằm vào Triều Tiên để loại trừ vũ khí của nước này nhưng kết quả thì chưa chắc chắn, bởi Triều Tiên là một quốc gia khép kín.
 

Ông Putin cũng cho rằng cưỡng ép Bình Nhưỡng và cố gắng “nói từ một vị trí có sức mạnh” sẽ chỉ làm cho lãnh đạo Triều Tiên có thêm uy lực. Nhà lãnh đạo của Nga thúc giục các bên giảm bớt những cuộc khẩu chiến và tham gia vào đối thoại.

“Tất cả các bên phải giảm bớt những lời nói nặng nề và tìm cách thực hiện đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như giữa Triều Tiên và các quốc gia trong khu vực” – ông Putin nói – “chỉ có như vậy mới giúp tìm ra những quyết định cân bằng và hợp lý”.

“Dù sao thì việc xác định và đánh giá các chính sách của Tổng thống Mỹ cũng không phải việc của tôi” – ông Putin nói và cho biết Nga không thể im lặng đối với cuộc khủng hoảng Triều Tiên vì Nga có chung biên giới với Triều Tiên: “Chúng tôi có đường biên giới chung và bãi thử hạt nhân của Triều Tiên nằm cách biên giới của Nga 200km”.

Khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao, Moscow và Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng hãy mở ra các cuộc đối thoại trực tiếp. Trước đó, Nga và Trung Quốc cũng đề nghị biện pháp “đóng băng 2 chiều” để làm dịu cuộc khủng hoảng.

Theo đề xuất chung này, Triều Tiên có thể dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung trong khu vực.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm