Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 1/11/2018 15:48

Tổng thống Putin khai trương mỏ kim cương khổng lồ ở cực bắc nước Nga

GD&TĐ - Tại khu vực Yakutia, đông gắc nước Nga, công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới Alrosa đã bắt đầu tiến hành dự án khai thác với khoản đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khai trương dự án này.
 

 

“Nga là một đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên và kim cương của Yakutia là một kho báu quốc gia khác mà chúng ta tự hào. Việc khai trương một cánh đồng kim cương mới là bước đi hướng tới việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở nơi xa xôi phía Bắc và tăng cường vị thế đi đầu của Nga trên thị trường kim cương toàn cầu” – ông Putin nói.

Cánh đồng kim cương Verkhne – Munskoye là dự án đầu tư lớn nhất đối với Alrosa. Công ty này sẽ đầu tư 60 tỉ ruble (khoảng 1 tỉ USD) tới năm 2042. Nơi đây sẽ tạo ra khoảng 1,8 triệu carat kim cương mỗi năm và trữ lượng của nó đủ cho các hoạt động khai thác được tiếp tục trong hơn 20 năm.

Mỏ kim cương này sẽ phục vụ mục đích đảm bảo sản xuất kim cương chất lượng và cung cấp nơi làm việc cho người dân địa phương. Việc thực hiện dự án khá phức tạp vì ở vùng xa xôi. Cánh đồng kim cương Verkhne-Muskoye nằm cách nhà máy khai thác 170km và việc xây một nhà máy mới sẽ không mang lại lợi nhuận cho Alrosa. Công ty đã giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng một tuyến dịch vụ.

Giám đốc điều hành Sergey Ivanov của Alrosa nói: “việc khởi đầu các hoạt động khai thác tại cánh đồng kim cương Verkhne-Munskoye sẽ bù đắp cho việc giảm sản lượng tại các cơ sở khác”.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm