Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 2/3/2018 21:23

Tổng thống Putin gọi tên ‘kẻ thù’ lớn nhất của nước Nga

Tổng thống Nga V.Putin - Ảnh: APTổng thống Nga V.Putin - Ảnh: AP

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng mối đe dọa đối với nước Nga không đến từ sự xuất hiện của những kẻ xâm lăng mà chính là sự tụt hậu.
Trong thông điệp liên bang được ông Putin đọc vào đúng 12h ngày 1/3 trước hai viện Quốc hội, người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh rằng, trong thế giới đang thay đổi hàng ngày, hàng giờ, nếu chúng ta chậm chân thì sẽ đồng nghĩa với sự tự hủy hoại.

Theo ông Putin, trên thế giới hiện nay, tiềm năng công nghệ là rất lớn và nước này cần có đột phá về công nghệ để đặt nền móng cho sự phát triển thành công trong tương lai.

“Công nghệ đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Bất cứ quốc gia nào nắm được làn sóng công nghệ này, thì quốc gia đó sẽ bứt phá và dẫn đầu. Còn những nước không thể nắm bắt thời cơ, sẽ không chỉ bị tụt hậu mà còn trở nên lệ thuộc. Điều này cũng đồng nghĩa với sự suy giảm về cả an ninh và kinh tế của đất nước mà kết quả là đánh mất chủ quyền”, ông Putin cảnh báo.

Cũng theo ông chủ Điện Kremlin, khoảng cách về mặt công nghệ sẽ dẫn đến sự chảy máu chất xám. Bởi những tri thức trẻ tuổi, tài năng sẽ bỏ tổ quốc ra đi đến những nước tiên tiến và cùng với làn sóng này xã hội sẽ mất dần khả năng sinh tồn và năng lực để phát triển.

“Chúng ta phải phát huy mọi tiềm năng và sức lực, thể hiện ý chí để đạt được những thành quả mạnh mẽ. Không làm được điều này thì sẽ chẳng có tương lai và chúng ta sẽ đánh mất tất cả. Đừng nên thiển cận chỉ lo sợ rằng sẽ có thế lực nào đó xâm chiếm và tàn phá lãnh thổ của chúng ta. Vấn đề không chỉ giản đơn như vậy. Sự tụt hậu – đó mới chính là nguy cơ lớn nhất của chúng ta và đó cũng chính là kẻ thù số một của nước Nga", ông Putin kết luận.

Đây là thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của ông Putin, nó đặc biệt gây chú ý đối với người dân xứ sở Bạch Dương, cũng như dư luận quốc tế, bởi thông điệp này được coi là cương lĩnh tranh cử của nhà lãnh đạo Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3 tới. 

Theo quy định, hàng năm, tổng thống báo cáo trước Quốc hội về tình hình đất nước và những phương hướng cơ bản trong chính sách đối nội và đối ngoại. Thông điệp là văn kiện chương trình pháp lý - chính sách, thể hiện tầm nhìn, những phương hướng chiến lược phát triển nước Nga trong tương lai gần. Nội dung bao hàm cả tình hình chính trị, kinh tế, tư tưởng, cũng như những đề xuất cụ thể về hoạt động lập pháp của hai viện Quốc hội. 

Các nhà lãnh đạo Nga đã đọc tổng cộng 24 thông điệp liên bang, trong đó ông Putin đọc 13 lần, riêng năm 2017 không có thông điệp liên bang của tổng thống. 

Theo thông báo của Phủ tổng thống Nga, có 705 nhà báo Nga và nước ngoài đăng ký có mặt để trực tiếp đưa tin về sự kiện này.

Theo Chinhphu.vn