Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 25/1/2019 08:01

Tổng thống Putin chỉ trích “sự can thiệp phá hoại” từ bên ngoài vào Venezuela

Tổng thống Nga Putin cho rằng sự can thiệp nước ngoài vào Venezuela là vi phạm luật quốc tếTổng thống Nga Putin cho rằng sự can thiệp nước ngoài vào Venezuela là vi phạm luật quốc tế

GD&TĐ - Tổng thống Nga cam kết ủng hộ chính phủ được bầu Venezuela trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nicolas Maduro. Ông cũng chỉ trích “sự can thiệp phá hoại từ bên ngoài” đối với đất nước này.

Tổng thống Putin thể hiện sự ủng hộ của mình với các nhà chức trách hợp pháp ở Venezuela trong cuộc khủng hoảng chính trị mà ông cho rằng do “sự can thiệp phá hoại từ bên ngoài” và điều này là vi phạm hầu hết các tiêu chuẩn cơ bản của luật quốc tế.

Ông Putin và ông Maduro cũng đồng ý hợp tác nhiều lĩnh vực khác nhau giữa hai nước.

Tuy cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đã diễn ra trong nhiều tháng nhưng năm nay, nó càng trở nên sâu sắc sau khi Mỹ quyết định không công nhận cuộc bầu cử cuối cùng giúp ông Maduro làm tổng thống nhiệm kỳ 6 năm lần thứ 2.

Hôm 23/1, lãnh đạo phe đối lập và là chủ tịch quốc hội Venezuela do Mỹ ủng hộ Juan Guaido đã tuyên thệ và tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời khi hàng ngàn người xuống đường kêu gọi ông Maduro từ chức.

Sau đó không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận ông Guaido là “tổng thống lâm thời”

Ông Maduro đã yêu cầu nhân viên ngoại giao của Mỹ rời khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ, tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho đây là lời yêu cầu của chính phủ bất hợp pháp nên các nhân viên trên sẽ tiếp tục ở lại. Ông Pompeo cũng dọa “có hành động phù hợp” nếu bất kỳ ai gặp nguy hiểm.

Sau đó, ông Maduro đã quyết định đóng cửa đại sứ quán và tất cả lãnh sự quán của Venezuela ở Mỹ. Trong khi đó, Caracas sẽ không có bất kỳ hành động nào chống lại các nhà ngoại giao Mỹ ở Venezuela – đại sứ của Venezuela cho hay.

Một số nước châu Mỹ như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay, Peru và một số nước châu Âu như Pháp, Anh, Canada đều theo Mỹ và cho rằng chính phủ của ông Marudo là bất hợp pháp.

Hải Yến
Theo Sputnik/RT

Tin tiêu điểm