Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 10/9/2017 08:01

Tổng thống Philippines kiên quyết không nhượng bộ quân phiến loạn

Tổng thống Philippines Rodrigo DuterteTổng thống Philippines Rodrigo Duterte

GD&TĐ - Hôm qua (9/9), tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã loại bỏ khả năng cho phép quân phiến loạn có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo (IS) chạy khỏi một thành phố phía nam để đổi lấy sự tự do của hàng chục con tin.
 

Những chiến binh liên quan tới IS đã nắm giữ những phần lớn của thành phố Marawi trên đảo Mindanao vào tháng 5 vừa qua và tại đây, những máy bay chiến đấu đã tiến hành không kích hơn 100 ngày cùng với các cuộc tấn công dưới mặt đất của quân đội.

Khi được các nhà báo hỏi về tin đồn rằng một lãnh đạo phiến quân là Omarkhayam Maute đã đề nghị thả con tin để lấy lối thoát an toàn cho các chiến binh, ông Duterte đã trả lời “không thể nào!”.

Những máy bay chiến đấu vẫn có mặt trong đống đổ nát của trung tâm một thành phố bị bom đạn làm cho hư hỏng. Người ta lo ngại rằng sau khi rút lui ở Syria và Iraq, IS sẽ tìm nơi trú ngụ mới ở phía nam Philippines.

Quân đội Philippines đã đưa ra cú huých cuối cùng để lấy lại Marawi, họ đang chịu sự đe dọa của các tay súng khi cố gắng đảm bản an toàn cho các tòa nhà và phải đi qua những nơi gài mìn và bẫy.

Theo quân đội chính phủ, ước tính có khoảng 20-30 con tin đang bị các chiến binh bắt giữ, một vài người đã bị buộc phải cầm súng bắn lại quân đội.

“Nếu tôi có thể cứu được một mạng sống nào ở đó, tôi sẵn sàng chờ một năm (để lấy lại thành phố)” – ông Duterte nói về các con tin sau khi đi thăm những binh lính bị thương ở Cagayan de Oro, cách Marawi vài giờ đi ô tô.

Pháp luật đã được áp đặt tại Mindanao – một hòn đảo có 22 triệu người – cho tới cuối năm nay, nhằm cho phép quân đội phá vỡ liên minh những nhóm ủng hộ các chiến binh Hồi giáo.

Đã có khoảng 655 binh lính, 45 thường dân và 145 binh lính quân đội, cảnh sát đã bị giết hại ở Marawi, tuy nhiên 1.728 thường dân đã được cứu sống và ít nhất 400.000 người đã phải đi sơ tán.

Phát ngôn viên của quân đội Philippines, ông Edgard Arevalo, nói rằng việc cứu con tin là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm vụ của quân đội.

Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật cho quân đội Philippines ở Marawi. Tới thăm Manila vào thứ 6 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Marise Payne cũng đã cử một nhóm tới huấn luyện cho các lực lượng của Philippines.

Hải Yến
Theo Reuters