Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 24/8/2018 15:21

Tổng thống Philippines "giận dỗi" từ chối mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo DuterteTổng thống Philippines Rodrigo Duterte

GD&TĐ - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trách Mỹ vì đã cố gắng cản trở quân đội của nước ông hiện đại hóa và chỉ trích cuộc chiến của ông đối với ma túy bất hợp pháp.

Ông Duterte đã đề cập tới một bức thư mà trước đó ông nhận được từ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ros của Mỹ mời mua F-16 vì cho rằng Philippines cần máy bay nhẹ hơn để chống lại quân nổi dậy.

Tuy nhiên, ông Duterte  coi lời mời trên là “hoàn toàn không có giá trị”

Tổng thống Philippines cho rằng bức thư là một nỗ lực của Washington nhằm “bù đắp” cho những “cú đâm trước đó” nhằm vào chính phủ của ông.

Trong khi thừa nhận Mỹ và Philippines có những mối quan hệ đặc biệt, ông Rodrigo Duterte nói rằng ông thấy từ “bạn bè” rất khó chấp nhận.

“Thật khó cho các ông để nói rằng chúng ta là bạn. Chúng ta là bạn nhưng hãy nhớ rằng chúng ta là bạn vì các ông biến chúng tôi là một thuộc địa nhiều năm trước…” – ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng nhắc lại sự thất vọng của mình với Mỹ, bao gồm việc Mỹ từ chối cung cấp khoảng 23.000 súng trường cho cảnh sát Philippines sau khi một số nghị sĩ Mỹ nêu lo ngại về cuộc truy quét của cảnh sát Philippines đối với ma túy bất hợp pháp.

Trước đó, ông Duterte cũng phản đối Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề châu Á Thái Bình Dương Randall Schriver vì ông này cho rằng Manila không nên mua thiết bị quân sự từ Nga.

Sự việc trên diễn ra giữa lúc có thông tin Moscow cho biết có thể giúp chính phủ Philippines giúp mua tàu ngầm của Nga mà Manila đang cân nhắc.

Trong một chuyến thăm Nga năm 2017, Tổng thống Duterte thể hiện sự quan tâm tới các vũ khí hiện đại của Nga, bao gồm trực thăng, máy bay, cũng như vũ khí dẫn đường chính xác để giúp chống lại mối đe dọa khủng bố.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm