Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 2/10/2017 07:19

Tổng thống Philippines bị cáo buộc tham nhũng hàng triệu đô la

Tổng thống Philippines Rodrigo DuterteTổng thống Philippines Rodrigo Duterte

GD&TĐ - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không hợp tác với một cuộc điều tra đặc biệt chống tham nhũng đối với các cáo buộc rằng ông có tài sản bất chính.
 

Tuần trước, một tổ chức thanh tra chống tham nhũng cho biết đang điều tra thông tin cho rằng các tài khoản ngân hàng của ông Duterte có hàng trăm triệu peso (hàng triệu đô la) mà ông không tiết lộ theo yêu cầu của luật pháp.

Ông Duterte phản ứng lại bằng cách gọi tổ chức trên là “tệ hại” và những lời cáo buộc ông là “dối trá và dựa vào thông tin không có căn cứ”.

Năm ngoái, ông Duterte đã đắc cử tổng thống dựa vào nền tảng luật pháp, trật tự và chống tham nhũng. Trong suốt chiến dịch bầu cử của mình, việc ông Duterte nói rằng ông xuất thân từ gia đình nghèo và sống một cuộc sống khiêm tốn đã giúp tạo nên một hình ảnh chính trị gia đại diện cho đa số người dân.

Cuộc điều tra bắt nguồn từ đơn khiếu nại được nộp trước khi diễn ra cuộc bầu cử của thượng nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes – người cáo buộc ông Duterte tham ô quỹ của chính phủ trong hơn 2 thập kỷ  làm thị trưởng thành phố Davao.

Hôm 30/9, ông Duterte nói rằng gia đình ông có tài sản và các hoạt động kinh doanh, bao gồm nhà máy sản xuất đá lạnh và xưởng làm đồ gỗ, ngoài ra, người cha quá cố của ông cũng là một tỉnh trưởng.

Tuần trước, ông Duterte nói rằng ông sẽ tạo ra một ủy ban điều tra tham nhũng đối với tổ chức thanh tra và tổ chức này gọi đây là hành động tự vệ.

Hải Yến
Theo AFP

Tin tiêu điểm