Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 24/12/2018 11:57

Tổng thống Pháp: “Tiếc nuối sâu sắc” kế hoạch rút quân khỏi Syria của ông Trump

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông tiếc nuối một cách sâu sắc về quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 

Nói tại một cuộc họp báo ở Chad hôm qua (23/12), nhà lãnh đạo Pháp nói “một đồng minh nên đáng tin cậy” và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của công việc mà lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (Mỹ hậu thuẫn) thực hiện, lực lượng này đã giành quyền kiểm soát phía bắc và đông Syria từ tay khủng bố IS.

“Những đồng minh nên chiến đấu vai kề vai. Đó là điều quan trọng nhất đối với người đứng đầu một quốc gia, một quân đội” – ông Macron nói.

Tổng thống Donald Trump đã ra quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria và công bố việc này vào thứ 4 tuần trước, bất ngờ chấm dứt chiến dịch quân sự của Mỹ trong khu vực.

Ông Trump sau đó đã nói trên Twitter rằng cuộc chiến chống IS đã kết thúc và nhóm khủng bố này đã bị đánh bại.

“Chúng tôi đã đánh bại IS ở Syria, đó là lý do duy nhất mà quân Mỹ ở đó trong nhiệm kỳ của Trump” – Tổng thống Mỹ viết.

Hôm 21/12, đại sứ đặc biệt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS là Brett McGurk, đã từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông vào tháng 2/2019.

Việc ông McGurk từ chức diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis rời chức vụ của mình. Ông Mattis là người đã chỉ ra những khác biệt của mình trong cách đối xử với đồng minh của ông Trump.

Hải Yến
Theo Euronews

Tin tiêu điểm