Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/4/2018 10:34

Tổng thống Pháp lo ngại ông Assad chuẩn bị cuộc chiến mới nếu Mỹ rời Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

GD&TĐ - Ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành không kích vào Syria với hơn 100 tên lửa vì cáo buộc có một cuộc tấn công vũ khí hóa học tại thành phố Douma. Sau những gì đã diễn ra, Tổng thống Pháp đã có một cuộc phỏng vấn nói về việc Mỹ và liên quân có rời Syria sau khi chống IS hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Mỹ, Pháp và liên minh phải ở lại Syria sau khi nhóm khủng bố IS bị đánh bại để xây dựng “một Syria mới” và đối phó với sự ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

“Chúng ta sẽ phải xây dựng một Syria mới sau chiến tranh và đó là lý do tại sao tôi nghĩ vai trò của Mỹ là rất quan trọng… Ngày mà chúng ta chấm dứt cuộc chiến chống IS, nếu chúng ta rời đi hoàn toàn và dứt khoát, chúng ta sẽ để lại một chỗ trống cho chính quyền Iran, Bashar Assad… Họ sẽ chuẩn bị một cuộc chiến tranh mới. Họ sẽ hỗ trợ cho khủng bố mới” – ông Macron nói.

Tổng thống Pháp nói tiếp rằng “thậm chí sau khi chấm dứt cuộc chiến chống IS - Mỹ, Pháp và các liên minh của chúng ta, tất cả các nước trong khu vực, thậm chí Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đều đóng vai trò trong việc tạo ra một Syria mới. Nhưng tất nhiên, người dân Syria sẽ xác định tương lai của họ”.

Trước đó, lãnh đạo Đảng Mặt trận quốc gia cánh hữu Pháp Marine Le Pen tuyên bố rằng việc Pháp tham gia vào các cuộc tấn công quân sự của phương Tây nhằm vào Syria  đã làm cho Paris mất đi cơ hội đóng vai trò độc lập trên trường quốc tế.

Hải Yến
Theo Sputnik