Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 7/5/2018 11:08

Tổng thống Pháp không còn ủng hộ ông Assad bị lật đổ vô điều kiện

Tổng thống Syria AssadTổng thống Syria Assad

GD&TĐ - Pháp không còn yêu cầu lật đổ Tổng thống Syria Assad vô điều kiện nữa vì nước này chủ yếu tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria – Đại sứ Pháp tại Nga Sylvie Bermann nói với tờ báo Kommersant trong một cuộc phỏng vấn công bố hôm qua (6/5).
 

Khi được hỏi về mục tiêu của Pháp tại Syria, ông Bermann nói rằng, “trước tiên, đó là cuộc chiến chống khủng bố”, đồng thời cho biết về mặt này, Pháp nhất trí với Nga. Vấn đề lớn thứ 2 là vấn đề người tị nạn.

“Không thể chấp nhận được việc một ai đó đơn giản chỉ giành lại lãnh thổ từ tay các phiến quân và ông Bashar Assad vẫn nắm quyền, như trước đây… Chúng tôi sẽ không quyết định cho người Syria, mà chúng tôi cũng không nói về việc yêu cầu việc lật đổ vô điều kiện đối với ông Assad”

Theo ông Bermann, ưu tiên của Pháp đối với Syria bao gồm việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm một giải pháp chính trị có thể bao gồm các bên của cuộc xung đột Syria, ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học và chống lại khủng bố.

“Chúng tôi không có những bất đồng cơ bản với Nga về những vấn đề trên” – đại sứ Bermann nhấn mạnh.

Syria đã ở trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 2011. Các lực lượng chính phủ đang chiến đấu chống lại các nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố. Một số quốc gia, bao gồm Nga và các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Syria.

Hải Yến
Theo Sputnik