Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 30/6/2016 18:00

Tổng thống Obama trấn an Canada và Mexico về ông Trump

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 29-6 trấn an rằng hợp tác với Canada và Mexico sẽ không bị ảnh hưởng bởi ông Donald Trump, ngay cả khi ứng viên sáng giá của Đảng Cộng hòa trở thành tổng thống.

Chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama đến Canada được tiến hành chỉ 1 ngày sau khi ông Trump đòi rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà Mỹ tham gia suốt hơn 2 thập kỷ qua. Ông trùm bất động sản cũng đòi rút luôn khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận giữa 12 quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương được ký kết hồi năm ngoái.

“Thật sai lầm khi rút khỏi các thỏa thuận thương mại và chỉ tập trung vào thị trường trong nước” – Tổng thống Obama tuyên bố, đồng thời khẳng định nước Mỹ sẽ không đóng cửa với người nhập cư.

“Trong lịch sử nước Mỹ vẫn có thời điểm những kẻ mị dân phản đối người nhập cư. Nhưng các bạn biết không? Người nhập cư vẫn tiếp tục đến với Mỹ bởi vì Mỹ tạo ra các cơ hội cho con cháu của họ” – Tổng thống Obama trả lời câu hỏi của phóng viên về hô hào xây tường dọc biên giới Mỹ - Mexico của ông Trump.

Tong thong Obama tran an Canada va Mexico ve ong Trump - Anh 1

Tổng thống Obama và thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: AP

Tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ diễn ra ở thủ đô Canada hôm 29-6, Tổng thống Obama cùng với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thảo luận những vấn đề liên quan đến thương mại, an ninh và biến đổi khí hậu.

Hai nhà lãnh đạo Mexico và Canada cùng khẳng định sẽ hợp tác với bất cứ ai trở thành tổng thống Mỹ sắp tới. Đáp lại, ông Obama trấn an: "Mỹ không chỉ đơn thuần là một người bạn, một người láng giềng của Mexico. Nhiều nét đặc sắc của nước Mỹ về văn hóa, chính trị và kinh tế được định hình từ những người Mỹ gốc Mexico. Tuy nhiên, chúng ta lại đang phải nghe những lời lẽ phớt lờ sự đóng góp to lớn này".

Kết thúc buổi họp mặt, các nhà lãnh đạo công bố thỏa thuận mới đầy tham vọng nhằm ứng phó biến đổi khí hậu. Đây chính là mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Obama.

Hiện tại, Mỹ Canada và Mexico cùng nhau cung cấp 37% lượng điện từ các nguồn năng lượng sạch như hạt nhân, năng lượng gió, mặt trời và thủy điện. Mục tiêu mới của 3 nước đến năm 2025 là nâng con số trên lên 50%.

Ba nhà lãnh đạo cũng bàn biện pháp để thay thế NAFTA bằng TPP.

Tong thong Obama tran an Canada va Mexico ve ong Trump - Anh 2

Cú bắt tay 3 bên ngộ nghĩnh của 3 nhà lãnh đạo khi chụp hình tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực
NLĐ

Tin tiêu điểm