Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 19/1/2015 11:13

Tổng thống Obama muốn thu thêm thuế của người giàu

Tổng thống Obama đề xuất tăng thuế đối với người giàu (ảnh: BBC)Tổng thống Obama đề xuất tăng thuế đối với người giàu (ảnh: BBC)

Đề xuất tăng thuế này vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Đảng Cộng hòa hôm 18/1, họ cho rằng sẽ phải mất thêm thời gian sửa chữa các mã số thuế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn nâng mức đánh thuế vào những người giàu có nhất nước Mỹ cũng như các công ty tài chính lớn nhất. Cụ thể theo đề xuất mới, khoảng 320 tỷ USD sẽ được thu về trong 10 năm và số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho các khoản phúc lợi tài chính như miễn thuế.

Ông Obama muốn số tiền thu được thêm từ các công dân giàu có và các công ty tài chính được sử dụng để thực hiện một loạt các biện pháp nhằm giúp tầng lớp trung lưu Mỹ đang gặp khó khăn do vấn đề việc làm. Tổng thống Mỹ cũng muốn miễn học phí cho các sinh viên đi học hai năm cao đẳng cộng đồng.

Đề xuất được nêu ra trong một thông cáo báo chí của Nhà Trắng, nhiều khả năng sẽ không được thông qua tại Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát, nhưng lại nêu bật những khác biệt giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong khi cả hai đảng đang tăng tốc cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Dự kiến Tổng thống Obama sẽ công bố hàng loạt những biện pháp cụ thể trên lĩnh vực hành pháp và đề xuất những chính sách mới trong Thông điệp Liên bang năm 2015 trước Quốc hội, vào 20/1 tới.

Đây là Thông điệp Liên bang lần đầu tiên của Tổng thống Obama sau khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11/2014.

Theo vov