Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 14/1/2017 11:07

Tổng thống Obama: Đừng đánh giá thấp ông Trump

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama cho rằng không nên đánh giá thấp Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhưng nhắc nhở tỷ phú New York về phong cách “tùy hứng” của ông sau khi đặt chân tới Nhà Trắng.

“Đừng đánh giá thấp người đàn ông đó (Donald Trump) vì ông ấy sắp trở thành tổng thống đời 45 của Mỹ”, AFP dẫn lời Tổng thống Barack Obama nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 phút” của đàiCBS hôm 12/1.

Tong thong Obama: Dung danh gia thap ong Trump - Anh 1

Tổng thống Barack Obama (Ảnh: USA Today).

Khi được hỏi về quá trình chuyển giao quyền lực trước khi người kế nhiệm đặt chân tới Nhà Trắng, Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama thừa nhận đây là quá trình “khác thường”.

“Tôi nghĩ là tổng thống đắc cử cũng đồng ý với điều đó. Nhìn xem, bản thân ông ấy cũng là một ứng cử viên độc đáo mà… Tôi không nghĩ sẽ còn ai khác có thể điều hành một chiến dịch tranh cử thành công như ông ấy trong lịch sử hiện đại”, ông Obama nói.

Mặc dù vậy, Tổng thống Obama cũng nhắc nhở tỷ phú Trump về phong cách ngẫu hứng của ông. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng phong cách này sẽ được thử thách tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng sau khi ông Trump nhận nhiệm sở.

“Đó là một bài kiểm tra, tôi nghĩ vậy, đối với cả ông ấy và những người được chỉ định để thực thi tầm nhìn của ông ấy”, ông Obama nói.

Đương kim tổng thống Mỹ cũng gửi lời khuyên đến người kế nhiệm về việc tiếp quản công việc sắp tới khi ông chuẩn bị rời Nhà Trắng. “Điều duy nhất tôi muốn nói trực tiếp với ông Trump, và khuyên những người bạn Cộng hòa của tôi ở Quốc hội cũng như những người ủng hộ tôi trên toàn đất nước, đó là chúng ta phải luôn tiến về phía trước, những quy tắc, thể chế truyền thống nhất định không bị xói mòn vì chúng tồn tại đều có lý do”.

Theo Dân Trí

Tin tiêu điểm