Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 25/6/2015 12:53

Tổng thống Obama cho phép gia đình con tin Mỹ trả tiền chuộc

Nhà Trắng vừa thông báo về các thay đổi đối với cách thức chính quyền Mỹ xử lý các tình huống con tin là công dân Mỹ.
Tổng thống Barack Obama đã chỉ đạo chính phủ Mỹ không đe dọa truy tố gia đình các con tin nếu họ cố gắng trả tiền chuộc cho bọn bắt cóc.

tong thong obama cho phep gia dinh con tin my tra tien chuoc hinh 0
Tổng thống Obama

Ông Obama đã bị chỉ trích vì chính sách lâu dài của chính phủ Mỹ cấm các hành xử nhượng bộ đối với các nhóm chiến binh.

Sự thay đổi này làm nảy sinh câu hỏi về việc liệu nó có khiến các công dân Mỹ lại càng trở thành mục tiêu “béo bở” cho bọn bắt cóc hay không.

Động thái mới này diễn ra khi kết thúc việc xem xét lại chính sách của Mỹ sau khi có một số con tin Mỹ bị giết trong năm 2014.

Bên châu Âu, chính phủ các nước đều đặn trả tiền chuộc để giải cứu cho công dân họ. Điều này khiến các gia đình Mỹ so bì và họ đã nỗ lực tìm cách giải cứu những người thân của họ.

Ông Obama thừa nhận các ban ngành chính phủ Mỹ “không phải lúc nào cũng điều phối tốt như yêu cầu đòi hỏi”. Ông chủ Nhà Trắng nói: “Gia đình các con tin đã thông báo cho chúng tôi – họ nói thẳng với tôi, rằng họ không hài lòng với chính quyền của chính mình”.

Tổng thống Obama gọi các vấn đề mà các gia đình đưa ra, như nguy cơ bị truy tố, là điều “không thể chấp nhận được”.

Những thay đổi mới được đưa ra trong một sắc lệnh của Tổng thống Obama hôm 24/6.
tong thong obama cho phep gia dinh con tin my tra tien chuoc hinh 1
Các con tin Mỹ đã bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chặt đầu trong năm 2014

Theo Nhà Trắng, sắc lệnh “tái khẳng định cam kết lâu dài của chúng tôi là không nhượng bộ đối với các cá nhân hay phe nhóm bắt giữ con tin người Mỹ... nhưng cũng lần đầu tiên chỉ rõ ra rằng “không nhượng bộ” không có nghĩa là không liên lạc”.

Trong một thông cáo riêng rẽ, Bộ Tư pháp Mỹ viết: “Bộ Tư pháp không có ý định gia tăng nỗi đau của các gia đình trong những trường hợp như vậy bằng cách đưa ra khả năng họ có thể bị truy tố về mặt hình sự”.

Trước đây các gia đình con tin cho rằng chính sách cũ khiến các quan chức chính phủ có cớ để lẩn tránh trách nhiệm trả lời các câu hỏi của họ.

Bà Diane Foley, mẹ của nhà báo James Foley bị IS chặt đầu một cách tàn bạo vào năm 2014, nói “Chúng tôi không quy được trách nhiệm về cái chết của Jim cho ai đó cụ thể”.

Theo VOV News