Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 26/8/2019 21:57

Tổng thống Mỹ từ chối gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif (áo trắng bên trái) tham dự cuộc họp kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ bên lề thượng đỉnh G7 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/8.Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif (áo trắng bên trái) tham dự cuộc họp kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ bên lề thượng đỉnh G7 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/8.

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Biarritz, Pháp. Theo Tổng thống Mỹ, vẫn chưa đến lúc để có một cuộc gặp như vậy.
Ngày làm việc thứ hai, cũng là phiên họp cuối cùng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 đã khép lại với các chủ đề chính liên quan đến những căng thẳng xung quanh Iran, các cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như các vụ cháy rừng Amazon tại Brazil.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận sự xuất hiện của nhà ngoại giao Iran tại hội nghị thượng đỉnh G7, tuy nhiên, theo người đứng đầu Nhà Trắng, trước hết, ông muốn thấy Iran trở thành một cường quốc.

Hãng tin Reuter cho biết, sự xuất hiện của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại hội nghị thượng đỉnh G7 là một bất ngờ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đã không có cuộc gặp nào giữa người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran với đại diện của phái đoàn Mỹ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin nói rằng "như Tổng thống Mỹ đã nói trước đó, nếu Iran muốn ngồi vào bàn đàm phán, Mỹ sẽ không đặt ra các điều kiện tiên quyết cho các cuộc gặp như vậy".

Được biết, Tổng thống Iran đã đến hội nghị thượng đỉnh G7 với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian để tiếp tục cuộc đàm phán giữa Iran và Pháp. Vòng đàm phán trước đó giữa ông Javad Zarif và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã diễn ra tại Paris.

Các quan chức Iran cho biết, Iran đang tìm cách tăng doanh số bán dầu lên 700 nghìn thùng mỗi ngày, sau đó Tehran đã tăng khối lượng này lên 1,5 triệu thùng/ngày, đồng thời Iran sẽ nhận tiền mặt cho việc cung cấp dầu. Cùng với đó, Tehran đồng ý đàm phán với phương Tây để “cứu vớt” Kế hoạch hành động toàn diện chung. Kế hoạch này đã gần như đóng băng sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận. Nếu đạt được các thỏa thuận với phương Tây, Tehran khẳng định sẽ chấm dứt làm giàu uranium.

Phương Võ
Theo RG.ru

Tin tiêu điểm