Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 7/10/2017 08:15

Tổng thống Mỹ sẽ chọn Giám đốc CIA làm Ngoại trưởng Mỹ mới?

Giám đốc CIA Mike PompeoGiám đốc CIA Mike Pompeo

GD&TĐ - Hãng tin Axios cho rằng sự bất hòa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson tiếp tục tăng lên và có thể ông Trump sẽ tìm người thay thế ông Tillerson.

Hãng tin Axios cho rằng “các nguồn tin” và “người trong cuộc” bên trong Nhà trắng đã nói rằng ông Trump đang nghiêm túc xem xét Giám đốc CIA Mike Pompeo để đảm nhận chức vụ của ông Tillerson. Hầu như họ gặp nhau hàng ngày để trao đổi ngắn gọn các thông tin tình báo.

Hãng tin NBC cho biết hôm thứ 5 vừa qua,Tổng thống Trump đã triệu tập ông Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tới Nhà trắng để “thảo luận về một con đường về phía trước”.

Ông Trump không có mặt trong buổi gặp này vì đang nói chuyện với các nhà chức trách và nạn nhân liên quan tới vụ thảm sát ở Las Vegas. Do đó, chủ trì cuộc gặp mặt lại là Chánh văn phòng Nhà trắng John Kelly.

Ông Trump được cho là đã “tức giận” về việc hãng tin NBC News đưa tin rằng ông Tillerson đã gọi ông Trump là “kẻ đần độn” trong một cuộc họp an ninh quốc gia ngày 20/7 và ông Tillerson đã dọa từ chức vài lần. Bản tin nói thêm rằng Phó Tổng thống Mike Pence cũng rất tức giận tuy ông là người hòa giải và thuyết phục ông Tillerson không từ chức.

Tuy nhiên, sau đó tất cả các bên liên quan đều bác bỏ thông tin cho rằng ông Tillerson từng có ý định từ chức. Ông Trump gọi bản tin trên là “tin giả” và yêu cầu NBC “đưa ra lời xin lỗi nước Mỹ”

Tại một cuộc họp báo hôm thứ 4 vừa qua, ông Tillerson nói rằng “Cam kết của tôi với sự thành công của ngài tổng thống và đất nước chúng ta vẫn mạnh mẽ như ngày đầu tôi nhận chức ngoại trưởng. Ngài phó tổng thống chưa bao giờ phải thuyết phục tôi ở lại này bởi vì tôi chưa bao giờ có ý định rời bỏ vị trí này”

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm