Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 12/2/2017 01:00

Tổng thống Mỹ còn nhiều lựa chọn để hạn chế người nhập cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc soạn thảo một sắc lệnh mới cấm người nhập cư đến từ các quốc gia có đông người Hồi giáo sau khi sắc lệnh ban đầu vấp phải những trở ngại pháp lý.

Tong thong My con nhieu lua chon de han che nguoi nhap cu - Anh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc soạn thảo một sắc lệnh mới cấm người nhập cư đến từ các quốc gia có đông người Hồi giáo sau khi sắc lệnh ban đầu vấp phải những trở ngại pháp lý.

Mặc dù trước đó đã gặp hai thất bại liên tiếp ở cấp tòa án liên bang, ông Trump khẳng định luật pháp đứng về phía mình.

Tổng thống Mỹ cho rằng ông còn rất nhiều lựa chọn khác, bao gồm việc ký một sắc lệnh hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, ông Trump cho hay bất cứ động thái nào cũng sẽ phải đợi sang tuần tới.

Theo luật pháp Mỹ, tòa án cấp bang không thể bãi bỏ mà chỉ có quyền ra phán quyết tạm ngừng sắc lệnh hành pháp mà ông Trump ban hành, chỉ có Tòa án Tối cao Mỹ mới được phép bãi bỏ nếu xác định nó vi hiến.

Tuy nhiên, quá trình khởi kiện lên Tòa án Tối cao có thể mất tới cả năm và trong thời gian đó, chính quyền của Tổng thống Trump hoàn toàn có thể thay đổi hệ thống nhập cư của Mỹ theo hướng những phán quyết của tòa liên bang gần như không còn phù hợp.

Sắc lệnh trên được Tổng thống Donald Trump ký ban hành ngày 27/1, không hề được báo trước, và đã bị đình chỉ một tuần sau đó.

Sắc lệnh này cấm nhập cảnh Mỹ trong 120 ngày đối với tất cả những người tị nạn, riêng người tị nạn từ Syria bị cấm vô thời hạn, và trong 90 ngày đối với khách du lịch từ Iran, Iraq, Yemen, Syria, Libya, Somalia và Sudan.

Nhà Trắng đã không đưa ra được bằng chứng ủng hộ quan điểm của ông Trump rằng lệnh cấm là cấp thiết.

Ngày 9/2, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu khôi phục sắc lệnh này.

Theo phán quyết của tòa, Chính phủ Mỹ đã không đưa ra được bất kỳ lý do an ninh nào để biện minh cho sắc lệnh của ông Trump.

Còn vào ngày 3/2, thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle, James Robart, đã ra phán quyết chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ bảy quốc gia nhập cảnh vào Mỹ và lệnh cấm nhập cảnh có thể được dỡ bỏ ngay lập tức./.

Theo VietnamPlus