rssheader

04/03/2021

Tổng thống Mexico sẵn sàng trở thành người đầu tiên thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19 của Nga

Ngô Chuyên - 18/08/2020, 09:21 GMT+07 | Thế giới
Tổng Thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Tổng Thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Theo lời Tổng thống Mexico, nếu vắc-xin của Nga có hiệu quả, Mexico sẽ thiết lập liên hệ với các cơ quan chức năng Nga. Ông nói thêm rằng, để tránh những nghi ngờ về tầm quan trọng của vấn đề này, ông sẽ là người đầu tiên đồng ý tiêm chủng. Tuy nhiên, cần tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra và đảm bảo rằng vắc-xin có hiệu quả và có thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

“Nếu vắc-xin xuất hiện sớm ở Nga hay Trung Quốc và được chứng minh hiệu quả, chúng tôi sẽ lập tức thiết lập liên hệ” - ông Lopez Obrador nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng ông sẵn sàng hội đàm với Tổng thống Nga Putin về vấn đề này.

Theo một số nguồn tin, vào năm 2021, Mexico và Argentina sẽ khởi động sản xuất vắc-xin chống Covid do các nhà khoa học tại Đại học Oxford và công ty Anh-Thụy Điển “AstraZeneca” phát triển. Theo dự kiến, khoảng 150-250 triệu liều vắc-xin sẽ được sản xuất để cung cấp cho các quốc gia Mỹ Latinh, ngoại trừ Brazil. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết các nhà chức trách của các nước Mỹ Latinh đã yêu cầu Nga cung cấp thông tin về vắc-xin chống Covid-19.

Nga là nước đầu tiên trên thế giới tuyên bố về việc nghiên cứu thành công vắc-xin chống Covid-19 vào ngày 11/8 và đặt tên loại vắc-xin này là “Sputnik V”. Vắc-xin đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6 và tháng 7. Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết, Nga đã nhận được lời đề nghị cung cấp 1 tỷ liều vắc xin từ 20 quốc gia trên thế giới.

 

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm