Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/1/2018 16:43

Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều TiênTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên

GD&TĐ - Hãng tin AP đưa tin, ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với những điều kiện phù hợp.

Thông tin này được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí hợp tác trong Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Tổng thống Moon cho hay, ông để ngỏ khả năng gặp ông Kim nhằm giải quyết thế bế tắc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Moon cũng lưu ý rằng sự thành công của một hội nghị thượng đỉnh như vậy phải được đảm bảo trước khi được tiến hành. Ông Moon cho biết sẽ kêu gọi tổ chức thêm các cuộc đàm phán với Triều Tiên để hỗ trợ việc tháo ngòi nổ cho vấn đề hạt nhân.

Hôm 9/1, hai miền Triều Tiên đã tổ chức đàm phán cấp cao lần đầu tiên trong hai năm qua. Triều Tiên đã nhất trí cử một phái đoàn tới tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 và cả hai bên nhất trí tổ chức đàm phán về việc giảm thiểu căng thẳng dọc biên giới giữa hai nước.

Cuộc gặp này được cộng đồng quốc tế hoan nghênh và đánh giá là tích cực. Đa số người dân Hàn Quốc đã đặt kỳ vọng về một sự “tan băng” trong quan hệ liên Triều khi hai bên tiến hành cuộc đàm phán.

Tuy nhiên dư luận Hàn Quốc cũng có ý kiến lo ngại rằng việc Seoul thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên có thể làm suy yếu các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc ép Bình Nhưỡng phải từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Ngày 10/1, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã lên tiếng bác bỏ các mối quan ngại này. Phát biểu với một nhóm phóng viên, Bộ trưởng Cho nêu rõ: “Tôi không cho rằng đàm phán với Triều Tiên sẽ đi ngược lại với cách tiếp cận vừa trừng phạt vừa đối thoại của chính phủ”.

Ông Cho nói thêm: “Chúng tôi đã nói những gì chúng tôi muốn nói về mối quan hệ liên Triều, cùng với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”.

Trong cuộc đàm phán cấp cao Hàn Quốc – Triều Tiên ngày 9/1 vừa qua, ông Cho với tư cách là trưởng đoàn Hàn Quốc đã nêu ý kiến cần nối lại đối thoại về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng có tin nói đối tác của ông thuộc phía Triều Tiên đã phản đối vấn đề này.

Song Hào (Theo RT/AP)