Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/2/2017 23:32

Tổng thống Azerbaijan bổ nhiệm vợ làm Phó tổng thống

Bà Mehriban Aliyeva, vợ Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, trở thành Phó tổng thống thứ nhất của nước này.

 

Theo kênh truyền hình Russia Today (RT) của Nga, người nắm giữ chức vụ trên sẽ trở thành tổng thống tạm thời nếu tổng thống đương nhiệm từ chức hay không thể thực hiện được nhiệm vụ.

Khi công bố quyết định này trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Azerbaijan ngày 21/2, ông Aliyev nhấn mạnh vợ ông là người đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, chính trị và văn hóa của nước này trong nhiều năm.

Bà Mehriban là người đầu tiên giữ chức vụ phó tổng thống thứ nhất của Azerbaijan. Chức vụ này được thiết lập hồi năm 2016 sau khi Tổng thống Ilham Aliyev tổ chức cuộc trưng cầu thay đổi hiến pháp.

Ông Aliyev nhắc đến chuyện bà Mehriban được bầu làm Phó Chủ tịch đảng Azerbaijan Mới cầm quyền vào năm 2013. “Đó là đảng chính trị lớn nhất ở Nam Caucasus, có gần 700.000 thành viên” – Tổng thống Aliyev cho biết thêm rằng vợ của ông là nghị sĩ trong Quốc hội Azerbaijan từ năm 2005 và “đã làm một công việc to lớn”.

Bà Mehriban chào đời tại Baku (thủ đô Azerbaijan) vào năm 1964. Ngoài hoạt động chính trị, bà Mehriban phụ trách quảng bá văn hóa, giáo dục và thể thao ở Azerbaijan cũng như làm từ thiện.

Vị đệ nhất phu nhân được đào tạo bác sĩ chuyên ngành mắt và có luận án tiến sĩ về khía cạnh đạo đức trong “cái chết êm ái”. Bà là chủ tịch của Quỹ Heydar Aliyev rất có ảnh hưởng ở nước này và từng được UNESCO chọn làm đại sứ thiện chí.

Theo H.Bình (Nguồn: RT)
NLĐ