Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/4/2018 10:29

Tổng thống Assad trả lại Pháp huân chương danh giá nhất

Tổng thống AssadTổng thống Assad

GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Syria đã trả lại nước Pháp huân chương danh giá nhất của Pháp mà cựu Tổng thống Jacques Chirac trao cho ông năm 2001.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết trong một tuyên bố rằng huân chương danh giá nhất nước Pháp đã được trả lại thông qua Đại sứ quán Romania ở Damascus.

Bộ Ngoại giao cho biết quyết định trả lại huân chương được đưa ra sau khi Pháp cùng với Mỹ và Anh tham gia vào cuộc tấn công ngày 14/4 nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Bộ này cũng cho rằng Syria không thấy vinh dự khi giữ huân chương từ một quốc gia tuân theo lệnh của Mỹ.

Đầu tuần này, văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết chính phủ Pháp đang lên kế hoạch tước bỏ giải thưởng trên của ông Assad vì cho rằng có một cuộc tấn công hóa học đã xảy ra ở Douma do chính phủ ông Assad đứng đằng sau.

Mỗi năm có khoảng 3.000 người được nhận huy chương danh giá trên do Napoleon Bonaparte tạo ra năm 1802 này nhằm tặng cho các công dân xuất chúng trong và ngoài nước. Họ được công nhận vì những “cống hiến cho nước Pháp”, vì bảo vệ nhân quyền và những việc khác.

Ông Assad đã được tặng huân chương bậc cao nhất trong chuyến thăm Paris năm 2001. Tổng thống thống Syria đã duy trì mối quan hệ thân thiết với Pháp trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra.

Hải Yến
Theo Sputnik