Thế giới

Tổng thống Assad quyết lấy lại đất từ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ

HẢI YẾN - 11:12 25/06/2018
Tổng thống Bashar Al-Assad Tổng thống Bashar Al-Assad

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã trả lời một số câu hỏi phỏng vấn, trong đó bao gồm làm thế nào Syria có thể ngăn chặn các nhóm khủng bố xuất hiện trở lại và tương lai của phía bắc Syria ra sao.

Về vấn đề bắc Syria, ông Assad được hỏi: “Ông làm cách nào để ngăn chặn việc chiếm đóng ở phía bắc Syria bởi vì có thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và đó là trên đất Syria?”.

Ông Assad trả lời: “Chúng tôi áp dụng 2 cách: Cách thứ nhất và là cách chính, đó là sự hòa giải. Nó đã thành công. Đây là cách mà chúng tôi đưa những khu vực đó trở lại bình thường – nơi người dân sống một cuộc sống bình thường và chính phủ kiểm soát cuộc sống của người dân thông qua các thể chế. Cách thứ 2  là tấn công vào những kể khủng bố bất kỳ khi nào họ không bỏ cuộc và tham gia hòa giải. Chúng tôi sẽ tấn công họ và giành lại sự kiểm soát bằng vũ lực, tuy đây không phải cách ưu tiên, nhưng đó là cách duy nhất để lấy lại sự kiểm soát của đất nước”.

Về công việc tái thiết đất nước, ông Assad cho rằng dù chiến tranh vẫn diễn ra nhưng nước ông vẫn có đủ phương tiện để khôi phục lại đất nước. Số tiền cần thiết có thể vay qua bạn bè, những người Syria sống ở nước ngoài.. và thời gian tái tiết có thể lâu hơn dự kiến.

Theo ông Assad, nhiều công ty muốn kiếm tiền từ việc tái thiết Syria sau chiến tranh. “Nhiều công ty châu Âu đã liên lạc với chúng tôi và cố gắng mở cửa đầu tư vào Syria” – ông Assad nói.

Hải Yến
Theo AMN

Bình luận của bạn đọc