Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 12/2/2017 15:07

Tổng thống Assad 'chào đón' Mỹ đưa thêm quân đến Syria chống IS

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh, ông hoan nghênh Mỹ đưa thêm quân đến Syria để chống IS và cải thiện quan hệ với Nga.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Yahoo News trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đưa thêm quân cùng trực thăng chiến đấu Apache đến Syria để chống IS, ông Assad khẳng định: “Nếu Mỹ chân thành trong hành động của mình thì dĩ nhiên là họ được hoan nghênh giống như bất kỳ quốc gia nào muốn tham gia vào cuộc chiến chống IS tại đây”.

Tong thong Assad 'chao don' My dua them quan den Syria chong IS - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Assad cảnh báo, việc đưa thêm quân của Mỹ vào Syria cần phải thể hiện được sự “tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Syria” như đồng minh Nga đã làm.

Khi được hỏi liệu ông có mong muốn Nga và Mỹ hợp tác trong cuộc chiến chống IS tại Syria hay không, ông Assad tuyên bố, đó là “một điều hết sức cần thiết” và kêu gọi “Nga và Mỹ nên cải thiện quan hệ với nhau”.

Tổng thống Assad cho biết, ông thường xuyên liên lạc với phía Nga và lần cuối ông điện đàm với Tổng thống Nga Putin diễn ra “chỉ vài tuần trước”. Trong cuộc điện đàm đó, 2 nhà lãnh đạo đã “bàn về bước tiến nhanh chóng của quân đội Syria”.

Khi được hỏi về tương lai chính trị của mình, ông Assad cam kết, ông sẽ từ nhiệm ngay khi “người dân Syria không còn muốn tôi tại vị nữa”.

Ông Assad cũng nói thêm rằng, trước đó, quân Chính phủ Syria phải “đánh bại được lũ khủng bố” và người dân Syria thành lập được một “chính phủ đoàn kết dân tộc” sau “các cuộc đối thoại nội bộ về tương lai của Syria”./.

 

Theo Trần Khánh
VOV