Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 22/7/2019 17:06

Tổng giám đốc IAEA đột ngột qua đời trước dự định từ chức

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano

GD&TĐ - Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã qua đời ở tuổi 72 – dịch vụ báo chí của IAEA cho biết hôm nay (22/7).

“Văn phòng thư ký của IAEA thương tiếc báo tin Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã qua đời” – IAEA cho biết.

Văn phòng thư ký cũng đưa ra tuyên bố của ông Amano, theo đó ông dự định thông báo đã quyết định từ chức.

“Trong thập kỷ qua, Cơ quan đã đưa ra những kết quả cụ thể để đạt được mục tiêu ‘nguyên tử vì hòa bình và phát triển’ nhờ sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên và sự cống hiến của các nhân viên cơ quan. Tôi rất tự hào về những thành tựu của chúng ta, đồng thời biết ơn các nước thành viên và nhân viên của tổ chức” – ông Amano viết.

Trước đó có thông tin rằng ông Amano có thể từ chức vào tháng 3/2010 trước khi hết nhiệm kỳ do mắc một căn bệnh.

Nhà ngoại giao Nhật Bản 72 tuổi đứng đầu IAEA từ tháng 12/2009. Vào tháng 9/2017, việc ông ứng cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp đã được phê chuẩn để lãnh đạo tổ chức này tới ngày 30/11/2021. Nhiệm kỳ của ông Amano đã chứng kiến việc ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA). JCPOA được ký vào ngày 14/7/2015 tại Vienna, có sự tham gia của 6 cường quốc trên thế giới (gồm 5 nước là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Hải Yến
Theo TASS

Tin tiêu điểm