Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 1/8/2018 20:21

Tokyo đề nghị Matxcova giảm bớt các hoạt động quân sự tại Kuriles

Tokyo đề nghị Matxcova giảm bớt các hoạt động quân sự tại Kuriles

GD&TĐ - Tokyo nêu ý kiến tới Matxcova về các hoạt động quân sự tại Kuriles, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itunori Onodar công bố trong cuộc trao đổi với báo chí hôm thứ 3 theo đàm phán giữa những người đứng đầu của các nước trong vấn đề quốc phòng giữa Nga và Nhật Bản.

“Chúng tôi đã đề nghị phía Nga đưa ra các biện pháp nhất định liên quan tới việc Nga đang tăng cường tiềm lực quân sự trên 4 hòn đảo phía bắc cũng như hoạt động của các thiết bị quân sự của Nga tại đây”.- Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản cho hay.

Trong khi đó người đứng đầu Bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.- “Chúng tôi thống nhất quan điểm rằng cần phải tiếp tục thực hành tham mưu theo đường Bộ tổng tham mưu – cụ thể định dạng này cho phép thảo luận và loại bỏ các mối quan tâm lẫn nhau trong lĩnh vực quân sự của hai nước, trong đó có các khu vực biên giới”-

Các bên đã đàm phán tăng cường liên kết trong lĩnh vực hải quân. Trong đó Matxcova và Tokyo đã đồng ý về chuyến viếng thăm của lực lượng hạm đội Thái Bình Dương của Nga tới cảng Hakodate ở Hokkaido vào tháng 10 năm 2018. Người đứng đầu Bộ tổng tham mưu lực lượng tự vệ Nhật Bản Đô đốc Katsutoshi Cavanaugh sẽ thăm chính thức Nga cuối năm 2018.

Ngoài ra Nga và Nhật Bản đồng ý hợp tác về vấn đề giải trừ hạt nhân tại Triều Tiên và thực hiện cố vấn theo định dạng “hai cộng hai” hằng năm. Trước đó có thông tin rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định đến thăm diễn đàn Kinh tế phía Đông tại Vladivostok diễn ra từ 11 đến 13/9 năm nay. 

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm