Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 6/2/2017 00:07

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ bác kháng cáo về sắc lệnh cấm nhập cảnh

Đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ đối với phán quyết ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh đã bị Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ bác bỏ.

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 5/2 đã bác bỏ đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ về việc khôi phục Sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi cuối tháng trước về cấm người tị nạn và công dân đến từ 7 nước có đa số dân là người Hồi giáo, nhập cảnh vào nước này.

Theo phán quyết mới của Tòa phúc thẩm liên bang, đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ đối với phán quyết ngày 3/2 của thẩm phán tòa án liên bang ở thành phố Seattle, bang Washington ngăn chặn sắc lệnh trên đã bị bác bỏ.

Toa phuc tham lien bang My bac khang cao ve sac lenh cam nhap canh - Anh 1

Biểu tình chống sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump diễn ra trên khắp nước Mỹ và thế giới. (Ảnh: AFP)

Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ có ý kiến phản hồi vào ngày 6/2 tới. Ngay lập tức, Iraq đã lên tiếng hoan nghênh quyết định vừa đưa ra của tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ và cho đây là một hành động đúng đắn.

Trước đó, thẩm phán Tòa án liên bang ở thành phố Seattle, ông James Robart đã ra phán quyết trên quy mô toàn quốc chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi cuối tháng trước.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ phán quyết trên, coi đây là quyết định "nực cười" và tuyên bố sẽ lật ngược phán quyết này.

Đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ, phán quyết của thẩm phán James Robart đã tạo ra mối đe dọa về an ninh đối với người dân Mỹ, cản trở việc thi hành sắc lệnh nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và giảm thiểu các nguy cơ tấn công đối với nước Mỹ./.

Theo Hồng Anh
VOV