Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 23/6/2018 10:06

Tòa Hàn Quốc phán quyết giết chó lấy thịt là phạm pháp

GD&TĐ - Quyết định của tòa án chống lại trang trại nuôi chó có thể mở đường cho luật cấm ăn thịt chó.
Chó nhốt trong lồng chờ bán ở một ngôi chợ Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Chó nhốt trong lồng chờ bán ở một ngôi chợ Hàn Quốc.

Từ lâu, thịt chó được coi là một trong những đặc sản của ẩm thực Hàn Quốc. Mỗi năm ở Hàn Quốc có khoảng một triệu con chó bị giết thịt, nhưng lượng tiêu thụ bắt đầu giảm trong thời gian gần đây do thay đổi văn hóa trong thế hệ trẻ và áp lực từ các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật, theo AFP.

Tổ chức bảo vệ động vật Care đã đệ đơn kiện một trang trại chó với lý do giết thịt là phạm luật. Tòa án thành phố Bucheon hôm 21/6 đã ra phán quyết ủng hộ đơn kiện, với lý do tiêu thụ thịt chó không phải nguyên nhân chính đáng để giết chó.

Nhóm Care cáo buộc chủ trang trại giết động vật không có lý do chính đáng và vi phạm quy định an toàn vệ sinh. Người này bị phạt 2.700 USD. 

"Phán quyết là một dấu hiệu quan trọng bởi đây là tòa án đầu tiên quyết định giết chó để lấy thịt là bất hợp pháp", Kim Kyung-eun, luật sư đại diện cho nhóm Care nói.

Đây sẽ là tiền lệ cho việc loại trừ hoàn toàn tập tục ăn thịt chó, Kim nhận định. Tiêu thụ thịt chó là vùng xám trong luật Hàn Quốc. Dù không có lệnh cấm cụ thể, nhưng các nhà chức trách đã viện dẫn quy định về vệ sinh hoặc luật bảo vệ động vật để cấm các lò mổ giết thịt chó nuôi trong trang trại và nhà hàng trước thềm các sự kiện quốc tế như Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang.

Trong tuần này, một nhà lập pháp đảng Dân chủ cầm quyền đã trình quốc hội dự thảo luật cấm giết chó lấy thịt. Có khoảng 17.000 trang trại nuôi chó ở Hàn Quốc, và các nhà khai thác kêu gọi chính phủ luật hóa các quy định tiêu thụ và giết mổ chó có giấy phép.

Một khảo sát năm ngoái cho thấy 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó, nhưng chỉ 40% tin rằng tập tục này đáng bị cấm. Tổ chức Care cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các trang trại nuôi chó và lò giết mổ khắp toàn quốc nhằm đệ đơn khiếu nại tương tự.

"Ngành thịt chó sẽ tạo ra nhiều sức nóng hơn do phán quyết của tòa án", Park So-youn, người đứng đầu Care bày tỏ.

Theo Hồng Hạnh
Vnexpress

Tin tiêu điểm