Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 14/2/2017 10:49

Tòa án Pakistan ban hành lệnh cấm ngày Valentine trên toàn quốc

Hôm 13/2, Tòa án Tối cao Islamabad ở thủ đô của Pakistan đã chính thức ban hành lệnh cấm tổ chức Ngày lễ tình nhân (Valentine) trên toàn quốc.

Toa an Pakistan ban hanh lenh cam ngay Valentine tren toan quoc - Anh 1

Mohammad Naveed, chủ một cửa hàng hoa ở Pakistan hồ hởi trước khi lệnh cấm được ban hành. (Nguồn: CNN)

Theo CNN, hôm 13/2, Tòa án Tối cao Islamabad ở thủ đô của Pakistan đã chính thức ban hành lệnh cấm tổ chức Ngày lễ tình nhân (Valentine) trên toàn quốc. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

Lệnh cấm trên đồng nghĩa với việc các phương tiện truyền thông điện tử cũng như báo in không được phép quảng cáo những thông tin liên quan đến ngày Valentine, cấm bán các loại hàng hóa liên quan và không tổ chức bất cứ hoạt động nào liên quan đến Ngày lễ tình nhân.

Cơ quan quản lý truyền thông điện tử Pakistan (PEMRA) có nhiệm vụ theo dõi sát sao và phải thông báo cho chính quyền biết khi phát hiện ra bất cứ hành động nào vi phạm lệnh cấm.

Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi tòa án nhận được một bản kiến nghị do công dân có tên Abdul Waheed đệ trình. Bản kiến nghị cho rằng ngày Valentine là "chống lại các giáo lý của Hồi giáo và nên bị cấm ngay lập tức."

Đây là lần đầu tiên Pakistan ban hành lệnh cấm ngày Valentine trên phạm vi toàn quốc. Cách đây một năm, Hội đồng thành phố Peshawar cũng đã áp đặt lệnh cấm ngày Valentine, cho rằng ngày lễ này “không có chỗ trong truyền thống" và “chống lại những giá trị của Hồi giáo."

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, một số nhà hoạt động nhân quyền ở Pakistan đã lên tiếng phản đối lệnh cấm này.

Mặc dù ngày lễ Valentine có xu hướng không được tổ chức rộng rãi trên khắp Pakistan nhưng một số công ty đã tranh thủ ngày lễ này để quảng bá sản phẩm của họ.

Mohammad Naveed, chủ một cửa hàng hoa bên đường cho biết, ông đã đầu tư 2.000 USD để mua hoa hồng phục vụ cho các “thượng đế” vào ngày 14/2 và nếu chính quyền cấm bán hoa hồng trong ngày Valentine thì đó thực sự là thảm họa đối với ông.

Theo VietnamPlus