Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/2/2017 16:07

Tòa án Hàn Quốc 'bất ngờ' bác đề nghị khám xét Nhà Xanh

Một tòa án Hàn Quốc đã bác yêu cầu của văn phòng công tố đòi khám xét phủ Tổng thống trong khuôn khổ điều tra vụ bê bối Tổng thống Park Geun-hye.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 16/2 đưa tin một tòa án của Hàn Quốc đã bác đề nghị của văn phòng công tố viên đặc biệt nước này về yêu cầu khám xét Nhà Xanh, tức phủ tổng thống Hàn Quốc trong khuôn khổ điều tra vụ bê bối Tổng thống Park Geun-hye.

Toa an Han Quoc 'bat ngo' bac de nghi kham xet Nha Xanh - Anh 1

Phủ Tổng thống Hàn Quốc

Trước đó, nhóm công tố đặc biệt điều tra vụ bê bối trên đã yêu cầu tòa án cho phép khám xét Nhà Xanh sau khi Văn phòng Tổng thống ngăn chặn cuộc khám xét hồi đầu tháng này.

Văn phòng công tố viên đặc biệt muốn lục soát phủ tổng thống để phục vụ cho cuộc điều tra mở rộng về một bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil của Tổng thống Park Geun-hye. Cùng với đó, văn phòng công tố viên đặc biệt cũng xin tòa gia hạn thời gian điều tra bởi không thể hoàn tất công việc điều ra trước hạn chót là ngày 28/2.

Cuộc điều tra có thể kéo dài 30 ngày nếu nhận được sự đồng ý của Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. Cuộc điều tra đặc biệt tập trung vào mối quan hệ giữa Tập đoàn Samsung và bà Choi Soon-sil.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị nghi đã hối lộ hoặc hứa hối lộ bà Choi Soon-sil khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) để đổi lấy việc Cơ quan Hưu trí Quốc gia của Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung.

Theo Tùng Bách
Doanh Nghiệp

Tin tiêu điểm