Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/1/2018 08:00

“Tip” thế nào mới lịch sự và văn minh?

“Tip” thế nào mới lịch sự và văn minh?

GD&TĐ - Ở Mỹ, mọi người thường tip khoảng 15% trên hóa đơn, tuy nhiên ở Nhật Bản, tiền tip được coi là hành vi thô lỗ và dễ gây hiểu lầm. Ở mỗi quốc gia, tiền tip đều có những quy trắc riêng. 

Chính vì vậy, tip cũng là một nét văn hóa mà bạn cần phải học hỏi trước khi đi du lịch hoặc công tác tại các nước trên thế giới.

Singapore

Theo quy định chung ở đất nước sư tử xinh đẹp thì nhân viên phục vụ ở mọi bộ phận không được nhận tiền tip. Vì thế, các nhà hàng, khách sạn đã cộng thêm 10% phí phục vụ vào mỗi hóa đơn.

Tuy nhiên, nhân viên mang vác hành lý tại các khách sạn có quyền được nhận tiền thưởng của khách. Do đó, nếu hành lý của bạn được nhân viên mang lên phòng, bạn nhớ cho họ vài đô la. Còn đối với những nhân viên khác, dù bạn không cho tiền “bo” thì họ vẫn phục bạn một cách chu đáo.

Thái Lan

Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là một điểm đến vô cùng hấp dẫn. Hàng năm, Thái Lan đón một lượng khách lớn từ khắp các nước trên thế giới. Du khách ở mỗi nước có cách cho tiền tip khác nhau và thông lệ nhận tiền tip cũng không đồng nhất ở mỗi nơi trên nước Thái.

Những nơi càng đông khách du lịch châu Âu thì thói quen nhận tiền tip của người phục vụ thường nhiều hơn, vì thế họ rất hài lòng với công việc. Tuy nhiên, những tài xế xe lam không bao giờ lấy làm phiền khi khách trả đúng hóa đơn mà không cho thêm tiền “tip”.

Nhật

Khá "ngược đời" với những nước khác, Nhật Bản thường không có thói quen cho tiền tip hoặc có rất ít người bị ảnh hưởng văn hóa này của Phương Tây.

Vì vậy bạn nên cẩn thận khi du lịch ở Nhật, tại một số nơi, bạn sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền cho phục vụ.

Người Nhật thường không thích nhận tiền của khách, vì họ đã được trả 10% trích từ hóa đơn. Do đó, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu “lỡ” bỏ lại vài xu trên bàn và bị bồi bàn đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn để quên tiền thừa.

Pháp

Ở châu Âu, người Pháp vốn nổi tiếng lịch thiệp nên họ không bao giờ quên thưởng tiền cho nhân viên phục vụ. Họ luôn biết phải cho những ai và cho bao nhiêu tiền.

Bên cạnh đó, tiền tip ở nước này cũng khá cao, ngang ngửa với nước Mỹ hoặc có khi còn nhiều hơn. Nhiều nơi, phí phục vụ được cộng sẵn vào hóa đơn 15%. Nhưng khách thường đưa thêm một khoản nhỏ để thay lời cảm ơn. Đôi khi chỉ là tách café hay lon nước ngọt nhưng họ cũng sẵn sàng thưởng cho bồi bàn 5 euro.

Australia

Khác với trước đây, đất nước này không có thói quen thưởng tiền tip cho người phục vụ vì họ cho rằng nhân viên nhà hàng đã được trả tiền lương hằng tháng và số tiền này khá cao nên họ không cần cho thêm.

Nhưng hiện nay, tiền tip đã trở thành thói quen của người bản xứ. Thông thường, tiền tip dành cho người phục vụ tại các nhà hàng là khoảng 10% giá trị hóa đơn, nhưng người Australia lại không hay “bo” cho tài xế taxi. 

Vì vậy, các bác tài cũng không tỏ ra khó chịu nếu không được du khách thưởng thêm. Tuy nhiên, văn hóa tiền tip của quốc gia này gần đây cũng có nhiều thay đổi, du khách có xu hướng dành tiền thưởng cho nhân viên phục vụ ngày càng nhiều.

Ý

Trong văn hóa ở Ý, tiền tip không phải là điều bắt buộc như ở Mỹ, bạn hãy boa nếu chất lượng phục vụ thực sự tốt.

Quan trọng là đừng bao giờ đưa tiền tip cho một người phục vụ mà bạn có quen biết bởi điều đó có nghĩa là bạn đang xúc phạm họ.

Mỹ

Luôn được xem là nước xuất hiện thói quen cho tiền tip từ rất lâu đời, vì thế tiền tip ở Mỹ cũng cao hơn so với các nước khác. Công dịch vụ được tính theo giờ và càng đông khách thì tiền tip càng nhiều.

Bình thường bạn phải trả từ 10% – 15% giá trị hóa đơn nếu dịch vụ trung bình, 15% – 20% nếu dịch vụ tốt và trên 20% cho dịch vụ hảo hạng.

Nếu nhờ người khuân vác trong khách sạn mang hành lý từ sảnh lên phòng hoặc ngược lại thì bạn nên tip cho họ mỗi vali, khoảng từ 1-2 dollars/vali. Tiền thưởng cho người tài xế taxi, thợ cắt tóc, hoặc người phục vụ ở nhà hàng, quán bar khoảng 15% trị giá hóa đơn dịch vụ. 

Nếu cách phục vụ tốt, bạn rất hài lòng, bạn nên tip nhiều hơn, có thể 20-25%. Đến bất kỳ đâu trên nước Mỹ bạn cũng phải chuẩn bị 1 ít tiền lẻ để cho người phục vụ.

Việt Nam

Người Việt Nam thường không quan tâm đến việc cho tiền người phục vụ bởi quan niệm "khách hàng là thượng đế". Nhưng khi đến các nước khác, chúng ta gặp phải sự cố về vấn đề này.

Thói quen không biết đến tiền tip vẫn được duy trì và để lại cái nhìn không thiện cảm cho người khác. Khi đi taxi hay nhờ người phục vụ mang giúp hành lý… mà bạn chỉ trả cho họ những lời cảm ơn và nụ cười thân thiện thì chắc chắn họ sẽ không vui. Lúc đó bạn mới ngỡ ngàng và lưu ý hơn về vấn đề này.

Theo Nam Phương
Himmag

Tin tiêu điểm