Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 6/1/2017 20:13

Tình báo Mỹ xác định danh tính quan chức Nga giúp D.Trump thắng cử

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã xác định danh tính các quan chức Nga, thông qua bên thứ ba gửi tài liệu từ cuộc tấn công mạng Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ và các lãnh đạo đảng này tới WikiLeaks, theo chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin.

Một nguồn tin giấu tên cho Reuters cho biết CIA và những cơ quan tình báo khác đã kết luận rằng chính phủ Nga đã gia tăng nỗ lực của mình nhằm làm mất uy tín quá trình bầu cử Mỹ.

Mục tiêu của chiến dịch này cuối cùng là để hỗ trợ chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.

Đánh giá của giới tình báo đã được gửi tới Tổng thống Barack Obama vào ngày 5.1 và sẽ gửi tới ông Donald Trump vào ngày 6/1.

Ông Trump từng nhiều lần bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga tấn công mạng trong suốt chiến dịch tranh cử ở Mỹ để giúp ông đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nga cũng bác bỏ các cáo buộc thực hiện tấn công mạng chống lại cuộc bầu cử Mỹ 2016.

“Đến tháng 10, mọi việc trở nên rõ ràng rằng người Nga cố giúp chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump” - Một quan chức giấu tên am hiểu báo cáo đầy đủ nói. Bản đầy đủ của báo cáo được xếp vào loại tuyệt mật.

Theo phân tích của giới tình báo Mỹ thì trong một số trường hợp, tài liệu bị tin tặc trộm đi theo một “con đường vòng quanh” từ Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) tới WikiLeaks.

Hành động này rõ ràng nhằm che đậy nguồn gốc tài liệu. Đây là hành vi phổ biến của tất cả các cơ quan tình báo, trong đó có cả cơ quan Mỹ.

Điều này tạo điều kiện để Julian Assange, ông chủ WikiLeaks nói chính phủ hay các cơ quan nhà nước Nga không phải là nguồn rò rỉ tài liệu cho ông.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của kênh Fox News, ông Julian Assange nhấn mạnh Nga không phải là nguồn rò rỉ hàng loạt email của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Assange đã không loại trừ khả năng rằng ông đã nhận tài liệu từ một bên thứ ba.

Không phải tất cả 17 cơ quan tình báo sẽ tham gia vào việc chuẩn bị đánh giá. Một phiên bản được phân loại của báo cáo dự kiến sẽ được phát hành vào sáng 6/1, hai quan chức cho biết.

Theo Lê Kha (Nguồn: Reuters)
Một Thế Giới

Tin tiêu điểm