Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/5/2015 08:39

Tình báo Mỹ từng đào tạo phiến quân IS

Các phiến quân IS. Ảnh: NBC NewsCác phiến quân IS. Ảnh: NBC News

Các tài liệu của tình báo Mỹ cho thấy Washington và một số đồng minh từng huấn luyện và hỗ trợ cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi dậy chống chính phủ.

Theo Presstv, Judicial Watch, một nhóm phi lợi nhuận, phi đảng phái và nổi tiếng về việc điều tra tham nhũng, lạm quyền của chính phủ, đã tiếp cận được hơn 100 trang tài liệu mật của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua một vụ kiện liên bang.

Một trong các tài liệu của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) tuyên bố rằng Tổng thống Barack Obama và những người đồng cấp trong liên minh quốc tế đã xem xét việc thành lập một tổ chức ở đông Syria để lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nội dung tài liệu trên đã được chính quyền Obama ban hành đến nhiều cơ quan an ninh quan trọng như Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENCOM), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa (DHS) cũng như Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.

Theo đó, các thành viên của IS từng được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện tại các cơ sở ở Jordan vào năm 2012. Mục tiêu ban đầu là làm suy yếu chính quyền Syria.

Tuy nhiên, từ khi IS bắt đầu chiến dịch khủng bố đầu tháng 6 năm ngoái, nhóm phiến quân này đã đánh chiếm nhiều vùng rộng lớn ở cả Syria và Iraq, đồng thời gây chấn động toàn thế giới bằng những hành vi tàn bạo.

Tổng thống Obama hôm qua đã đến thăm gia đình của Steven Sotloff, nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu hồi tháng 9 năm ngoái. Ông bày tỏ sự tiếc thương của mình và đệ nhất phu nhân trước cái chết của Steven.

Ông cũng công nhận quỹ do gia đình anh thành lập nhằm tưởng nhớ Steven và hỗ trợ các nhà báo đang tác nghiệp ở những vùng xung đột.

Steven là một trong hai nhà báo Mỹ bị IS hành quyết để cảnh cáo chiến dịch không kích của Washington ở Syria và Iraq.

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm