Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 23/5/2018 11:16

Tình báo Mỹ tiết lộ sốc về tên lửa Nga

Hình ảnh được cho là một trong những vụ phóng thử tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa toàn cầu của NgaHình ảnh được cho là một trong những vụ phóng thử tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa toàn cầu của Nga

GD&TĐ - Tên lửa hành trình hạt nhân của Nga mà Tổng thống Putin cho biết có “tầm xa không giới hạn” đã không bay được quá 35km – một số nguồn tin cho biết.

Tổng thống Nga Putin đã tiết lộ tên lửa cùng với một loạt các vũ khí mạnh mẽ trong Thông điệp liên bang hồi tháng 3 vừa qua. Ông nói rằng tên lửa mới có khả năng tấn công “bất kỳ nơi nào trên thế giới” và tốc độ cao cùng với khả năng cơ động của nó cho phép xuyên thủng bất kỳ hàng phòng thủ tên lửa nào.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin tình báo Mỹ nói với hãng tin CNBC, tên lửa này đã không bay được trong thời gian quá vài phút. Tên lửa này được cho là đã thử 4 lần từ tháng 11 năm ngoái tới tháng 2 năm nay và lần nào cũng thất bại. Chuyến bay thử xa nhất của tên lửa này chỉ kéo dài hơn 2 phút và bay được 22 dặm (khoảng 35km) trong khi chuyến bay thử ngắn nhất chỉ kéo dài vài giây và bay được 5 dặm (8km) trước khi rơi.

Hãng tin CNBC trích lời các nguồn tin cho rằng những vụ thử tên lửa trên thất bại là do “trung tâm hạt nhân của tên lửa hành trình không khởi động”.

Nếu điều này là đúng thì Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố về tên lửa có “tầm xa không giới hạn” trong Thông điệp liên bang của mình khi nó chưa được thử thành công.

Thông tin tên lửa thử thất bại diễn ra vài ngày sau khi ông Putin tuyên bố năm 2019, quân đội Nga sẽ bắt đầu nhận một số vũ khí mới mà ông tuyên bố hồi tháng 3 vừa qua.

Video tàu ngầm Nga bắn tên lửa vào các vị trí của IS tại Syria:

 

Hải Yến
Theo Daily Mail