Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/10/2015 07:50

Tình báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên đua nhau trốn ra nước ngoài

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, số lượng cán bộ, quan chức cấp cao của Triều Tiên đào tẩu ra nước ngoài đang ngày càng gia tăng, theo Chosun Ilbo.

Theo báo Hàn Quốc, ít nhất 20 quan chức cấp cao của Triều Tiên đã bỏ trốn sang tới nước này trong năm nay. Một trong những vị này là quan chức cấp cao thuộc của Quân đội Triều Tiên.

Giám đốc của NIS, ông Lee Byung-ho cho hay, hầu hết những quan chức, cán bộ cấp cao đào tẩu sang Hàn Quốc là nhà ngoại giao được Bình Nhưỡng cử sang nước ngoài làm việc.

Một số người khác là thành viên của Phòng 39 – một cơ quan quản lý tài chính nổi tiếng của Đảng Lao động Triều Tiên. Các thành viên của Phòng 39 được cho là được hưởng rất nhiều đặc quyền và được hưởng một cuộc sống thoải mái về mặt vật chất. Tuy nhiên, gia đình của họ thường bị giám sát chặt chẽ khi họ bị cử ra nước ngoài làm việc.

Một quan chức Triều Tiên được Bình Nhưỡng cử sang châu Phi đã ôm tiền công quỹ bỏ trốn. Trong khi đó, một cán bộ cấp cao ở Bình Nhưỡng khác cũng được cho là đã tham ô hàng triệu USD trước khi đào tẩu.

Ngày càng nhiều quan chức, cán bộ cấp cao Triều Tiên đào tẩu trong những năm gần đây, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un (ảnh) lên cầm quyền.

Theo NIS, số lượng các quan chức, cán bộ cấp cao Triều Tiên quyết định đào tẩu tăng đều hàng năm. Năm 2013, chỉ có 8 quan chức, cấp cao Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc. Năm 2014, con số này tăng lên 18 người. Năm nay, tính đến thời điểm này, đã có ít nhất 20 quan chức Triều Tiên đào tẩu.

Các nhà phân tích cho rằng, trên thực tế, có nhiều quan chức Triều Tiên đào tẩu sang Mỹ hoặc châu Âu hơn Hàn Quốc. Telegraph dẫn lời ông Toshimitsu Shigemura, một giáo sư tại Đại học Waseda ở Tokyo bình luận, số lượng các quan chức Hàn Quốc đào tẩu ngày càng gia tăng chứng tỏ rằng quyền lãnh đạo của ông Kim Jong-un cũng càng ngày càng không ổn định.

“Họ có thể cảm thấy sự bất ổn của chế độ nên quyết định cứu bản thân và gia đình", ông Toshimitsu Shigemura bình luận. Theo giáo sư này, nguyên nhân chính khác khiến giới tinh hoa Triều Tiên quyết định bỏ trốn là vì sợ trở thành mục tiêu bị thanh trừng.

Theo Dân Việt