Thế giới

Tình báo Anh tố Nga muốn biến Libya thành Syria mới

HẢI YẾN - 15:23 09/10/2018
Xe tăng của quân đội Syria trong một cuộc xung đột với phiến quân Xe tăng của quân đội Syria trong một cuộc xung đột với phiến quân

Tờ The Sun dẫn một nguồn cao cấp trong chính phủ Anh nói rằng Moscow đã ủng hộ người đứng đầu quân đội quốc gia Libya là ông Haftar và “cung cấp cho binh lính của ông vũ khí hạng nặng”.

Theo đó, hàng chục sĩ quan từ cơ quan tình báo quân đội Nga GRU và các lực lượng đặc nhiệm đã được triển khai tới phía đông Libya, “ban đầu đóng vai trò huấn luyện và liên lạc”.

The Sun cho rằng hai căn cứ quân sự Nga đã hoạt động ở các thành phố ven biển Lybia là Tobruk và Benghazi, sử dụng công ty quân đội tư nhân Nga Wagner Group làm vỏ bọc cho các hoạt động của mình.

Ngoài ra tờ báo trên còn cho rằng tên lửa chống tàu Kalibr và hệ thống phòng không S-300 của Nga cũng có mặt ở Libya.

Ông Tugendhat thúc giục chính phủ Anh phải đảm bảo có sự phản ứng phù hợp vì vấn đề Liya có liên hệ với an ninh quốc gia Anh.

Sau khi nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya đã chìm vào nội chiến và việc kiểm soát đất nước hiện nay chia cho 2 phe đối địch nhau. Chính phủ quốc gia được Liên hợp quốc công nhận có trụ sở ở Tripoli kiểm soát phía tây đất nước, trong khi đó những khu vực phía đông do quốc hội kiểm soát với sự ủng hộ của quân đội quốc gia Libya, dẫn đầu là chỉ huy Khalifa Haftar.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc