Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 22/8/2018 19:09

Tin vắn

Tin vắn

 

Hàn Quốc

Phát biểu trước Quốc hội ngày 21/8, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết, bộ này dự kiến ký một thỏa thuận thương mại sửa đổi song phương với Mỹ vào tháng 9 tới. Bộ trưởng Kim Hyun-chong cũng khẳng định, Hàn Quốc không phải mục tiêu chính trong việc Mỹ đề xuất áp thuế nhằm vào xe hơi của nước ngoài do Seoul đã có những nhượng bộ về lĩnh vực xe hơi trong thỏa thuận thương mại tự do sửa đổi mới đây.

Malaysia

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố các dự án trị giá nhiều tỷ USD do Trung Quốc tài trợ, đã bị hủy bỏ. Thông tin cho biết, ông Mahathir đã nói với truyền thông ngay khi đang ở thăm Bắc Kinh rằng lãnh đạo Trung Quốc thấu hiểu và chấp thuận điều này. Các dự án nói trên gồm có dự án Đường sắt bờ Biển phía Đông trị giá 20 tỷ USD và 2 đường ống dẫn khí đốt trị giá 2,3 tỷ USD. Hiện các dự án đã bị đình chỉ để chờ đàm phán lại.

Iraq

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Thứ trưởng Bộ Năng lượng Iran, ông Mahmoudreza Haghifam, cho biết Iran đã nối lại xuất khẩu điện sang Iraq từ 10 ngày nay. Hồi tháng 6, Tehran đã ngừng cung cấp điện cho Iraq do không được thanh toán đầy đủ tiền điện và do Iran gia tăng tiêu thụ điện trong mùa hè. Tình trạng thiếu điện tại Iraq đã gây ra các hoạt động phản đối tại Basra và các thành phố khác khi người dân đổ lỗi cho chính phủ.

Afghanistan

Đã nổ ra giao tranh dữ dội giữa các lực lượng an ninh với các tay súng Taliban gần khu ngoại giao ở thủ đô Kabul ngày 21/8. Hãng tin AFP cho biết trực thăng bay lượn trên không và lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc gần sân vận động Kabul. Cũng ngày 21/8, Reuters dẫn một nguồn tin chính thức cho biết, cũng trong ngày 21/8, phiến quân Taliban đã bắt giữ ít nhất 20 nhân viên an ninh Afghanistan sau một vụ phục kích xe chở khách. Tuy nhiên, Taliban đã phóng thích hơn 160 dân thường trong vụ bắt cóc cách đó một hôm. Nguồn tin khác lại cho biết quân đội chính phủ đã giải cứu các con tin.

PV

TIN LIÊN QUAN

Tin tiêu điểm