Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/8/2018 15:20

Tin vắn

Tin vắn

 

Hàn Quốc

Tờ Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết nước này đang cân nhắc 5 địa điểm cho một dự án liên Triều nhằm khai quật hài cốt binh lính tử trận tại khu phi quân sự (DMZ) trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Các địa điểm đang được cân nhắc là Paju, Yeoncheon, Cheolwon, Yanggu và Goseong, vốn là những điểm nóng với nhiều thương vong đối với cả hai bên trong cuộc chiến.

Brazil

Chính phủ ra lệnh điều động một lực lượng đặc biệt tới thị trấn Pacaraima thuộc bang Roraima, giáp biên với Venezuela, nhằm ổn định tình hình sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa người dân ở địa phương và người di cư Venezuela.

Cùng với lệnh điều động nói trên, Tổng thống Brazil Michel Temer cũng triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng chủ chốt như quốc phòng, an ninh công cộng và ngoại giao tại dinh tổng thống, nhằm thảo luận tình hình tại Pacaraima. Chi tiết cuộc gặp không được công bố.

Pakistan

Tân Thủ tướng Imran Khan vừa có bài phát biểu đầu tiên trước cả nước (thông qua truyền hình), sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ông cam kết sẽ thực hiện cải cách nhằm cải thiện nền kinh tế, trong đó tập trung vào phát triển con người và xóa bỏ nạn tham nhũng tại quốc gia Nam Á này…

Cùng với đó, xây dựng một hệ thống thuế tiến bộ, cam kết hỗ trợ tài chính cho những trường hợp cần thiết nhất, như trẻ em suy dinh dưỡng hay đòi công lý cho các nạn nhân bị lạm dụng, cũng như đầu tư cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu…

Afghanistan

Ngày 20/8, giới chức nước này cho biết phiến quân Taliban đã bắt cóc 3 chiếc xe buýt chở 150 hành khách gần quận Khan Abad, tỉnh Kunduz, miền Bắc nước này. Thông tin cho biết, vụ việc xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố ngừng bắn có điều kiện trong 3 tháng với Taliban nhân dịp lễ Eid al-Adha, bắt đầu từ ngày 20/8 và có hiệu lực “chừng nào Taliban còn tôn trọng lệnh ngừng bắn này”; tuy nhiên, hiện phía Taliban vẫn chưa phản hồi về đề xuất hữu hảo nói trên.

Tin tiêu điểm