Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 23/5/2018 18:08

Tìm thấy thêm 9 mảnh vỡ của tên lửa đẩy “SOYUZ -2” tại Yakutia, Cộng hòa Sakha

 Và vào ngày 16/5, ở vùng Aldan thuộc Cộng hòa Sakha, họ đã tìm thấy 3 mảnh vỡ của phần đầu tên lửa này. Và vào ngày 16/5, ở vùng Aldan thuộc Cộng hòa Sakha, họ đã tìm thấy 3 mảnh vỡ của phần đầu tên lửa này.

GD&TĐ - Tối 21/5 nhóm tìm kiếm  trên không của Nga đã tìm thấy 9 mảnh vỡ từ các bộ phận của tên lửa đẩy “Soyuz-2”, sau khi nó được phóng vào tháng 2 từ  sân bay vũ trụ miền Đông nước này.

Theo thông tin đã đưa, vào hôm mồng 01/2 vừa qua, tên lửa “Souys-2.1a”  cùng với 2 vệ tinh quan sát mặt đất “Kanopus-V” của Nga và 9 thiết bị không gian cỡ nhỏ của các nước khác cùng được phóng lên không gian. Các cuộc phóng đều thành công và đã đưa các vệ tinh đi vào đúng quỹ đạo đã tính toán trước. Đây là lần phóng tên lửa không gian thứ 3 từ sân bay vũ trụ ở miền Đông này.

Một tuần trước, công việc tìm kiếm các mảnh vỡ của “Soyuz-2” được bắt đầu lại. Và vào ngày 16/5, ở vùng Aldan thuộc Cộng hòa Sakha, họ đã tìm thấy 3 mảnh vỡ của phần đầu tên lửa này.

Theo các chuyên gia, các mảnh vỡ nằm ở những nơi rất khó tiếp cận trong các khu rừng rộng lớn, vì vậy việc sơ tán các mảnh vỡ này chỉ có thể thực hiện được sau khi đã tìm được vị trí hạ cánh của trực thăng.

Vào đêm 21/5 tại vùng Vilius, CH Sakha đã tìm thấy vị trí rơi của 7 mảnh vỡ lớn từ thân tên lửa, còn tại vùng Aldan lại thấy thêm 2 mảnh ở phần đầu tên lửa nữa.

Nhóm tìm kiếm vẫn tiếp tục công việc tìm kiếm tại khu vực phía Bắc của vùng xuất hiện các mảnh vỡ. Đồng thời lên kế hoạch nghiên cứu mẫu đất tại vùng này và tách các mảnh vỡ thành từng phần sau đó sơ tán chúng. Công việc này dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 23/5.

Nguyễn Diệp
Theo Ria.ru