Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 12/6/2015 21:02

Tiết lộ sốc về cơ phó lao máy bay xuống núi Alps

Cơ phó người Đức Andreas Lubitz, người bị tình nghi lái máy bay Airbus 320 của hãng hàng không Germanwings lao xuống dãy núi Alps (Pháp) ngày 24/3 từng đi khám nhiều bác sỹ trước vụ tai nạn.
Cơ phó Andreas Lubitz Cơ phó Andreas Lubitz

Theo Tân Hoa Xã, thông tin trên được công tố viên Pháp Brice Robin đưa ra trong buổi gặp gỡ với người nhà các nạn nhân tại thủ đô Paris (Pháp) hôm 11/6.

Theo ông Brice, cơ phó Andreas Lubitz đã đi khám 7 bác sỹ trong một tháng trước khi vụ tai nạn xảy ra gồm một bác sỹ đa khoa, ba bác sỹ tâm thần và ba bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng.

Ngoài ra, trong vòng 5 năm, Lubitz cũng đi khám 41 bác sỹ khác sau khi bị rối loạn tâm thần.

“Lubitz rất lo cho sức khỏe và sợ bị mù, anh ta bị trầm cảm nặng và rối loạn tâm thần”, công tố viên Brice nói.

Theo dữ liệu 2 hộp đen trước đó, cơ phó Lubitz đã cố tình đưa máy bay hạ thấp độ cao ở khoảng cách 100 feet, nhiều lần cố gắng thay đổi các thông số của hệ thống lái tự động và “nhốt” cơ trưởng bên ngoài buồng lái rồi cố tình đâm máy bay xuống núi.

Cơ phó được xác định từng bị trầm cảm nặng, lên mạng tìm hiểu cách tự sát, gõ các thuật ngữ liên quan tới “rối loạn cảm xúc lưỡng cực” hay “trầm cảm” trước vụ tai nạn,…

Cơ phó Andreas Lubitz bắt đầu làm việc cho hãng Germanwings từ tháng 9/2013 và có kinh nghiệm 630 giờ bay.

Máy bay Airbus A320 của Germanwings chở theo 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn rơi xuống khu vực núi Alps, Pháp hôm 24/3, khiến tất cả nạn nhân thiệt mạng. Lúc đó, máy bay đang trên hành trình từ Barcelona (Tây Ban Nha) tới Dusseldorf (Đức).

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/6, Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings, đã chuyển 44 quan tài đựng thi thể các nạn nhân từ Marseille (Pháp) về Duesseldorf (Đức) để gia đình chôn cất. Thi thể các nạn nhân còn lại sẽ được bàn giao cho gia đình trong vài tuần tới.

Theo TPO