Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/1/2017 12:07

Tiết lộ lý do IS rời thành phố Raqqa tới Deir Ezzur

Nhiều nguồn tin tiết lộ, trong 3 tuần gần đây, IS đang rời khỏi thành trì của chúng tại thành phố Raqqa để tới Deir Ezzur.

Sputnik News (Nga) ngày 24/1 đưa tin, chỉ trong 3 tuần vừa qua đã có hàng trăm tay súng của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, trong đó có nhiều thủ lĩnh đã rời thành phố Raqqa để đến Deir Ezzur.

Tiet lo ly do IS roi thanh pho Raqqa toi Deir Ezzur - Anh 1

Bản đồ khu vực IS đang chiếm đóng (vùng màu đậm) trải dài lãnh thổ phía bắc Iraq và Syria, trong đó có hai điểm nóng Mosul và Raqqa.

Một người dân sống tại al-Saknah ở Raqqa tiết lộ rằng, các chỉ huy IS, chủ yếu đến từ Tunisia, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi al-Saknah (Raqqa) mang theo những chiếc túi nhỏ và vali.

Trong khi đó, các nguồn tin địa phương cho biết, những nhân vật then chốt của tổ chức khủng bố này cũng đã rời các khu dân cư ở al-Ferdows và Harah al-Haramiya.

Thời gian gần đây, IS đã bị thiệt hại nặng nề trong các cuộc đụng độ với quân đội Syria tại phía đông thành phố Deir Ezzur. Theo số liệu của bộ Quốc phòng Nga công bố, có ít nhất 500 tay súng IS đã thiệt mạng, rất nhiều thiết bị quân sự của đã bị phá hủy.

Hiện chưa rõ lý do IS chuyển quân tới Deir Ezzur là gì, song giới quan sát nhận định, Deir Ezzor là một vùng lãnh thổ rất quan trọng của bọn chúng. Nếu IS để mất Deir Ezzor, sẽ giáng một đòn nặng vào nhóm khủng bố, vì tỉnh này là nguồn dầu cuối cùng còn lại của IS. Đây cũng là cửa ngõ dẫn sang nước láng giềng Iraq. Vậy nên để củng cố lực lượng, phòng trường hợp bị đánh chiếm, bọn chúng buộc phải rời quân từ Raqqa về đây.

Cũng theo Sputnik News, thời gian gần đây IS đã tăng số lượng trạm kiểm soát bên trong thành phố Raqqa, nhằm ngăn chặn người dân rời khỏi thành phố để đến các khu vực do quân đội Syria kiểm soát, hoặc các vùng của người Kurd.

Trong một diễn biến liên quan, TASS ngày 23/1 dẫn nguồn tin từ Ủy ban đàm phán cấp cao Syria cho biết, phe đối lập ở Syria sẵn sàng phối hợp với quân chính phủ ngay sau khi bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Tiet lo ly do IS roi thanh pho Raqqa toi Deir Ezzur - Anh 2

Quân đội chính phủ Syria.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với quân đội chính phủ Syria để chống lại nhóm khủng bố đang hoành hành ở đất nước của chúng ta, ngay sau khi chuyển giao quyền lực bắt đầu được tiến hành”, Nasr al-Hariri, một thành viên trong Ủy ban Đàm phán cấp cao Syria, người tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình tại Astana của Kazakhstan.

Được biết, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và phe đối lập có vũ trang do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian bắt đầu tại Astana ngày 23/1 (theo giờ địa phương) và sẽ kéo dài trong hai ngày.

Còn các cuộc hòa đàm Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn được dự kiến bắt đầu vào ngày 8/2/2017.

Theo Phương Anh
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm