Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 8/5/2017 13:07

Tiết lộ chấn động: Ông Obama có vai trò bí mật trong bầu cử Pháp?

Trang WikiLeaks khẳng định, kết quả kỳ bầu cử Tổng thống Pháp vừa diễn ra có sự “nhúng tay” của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cáo buộc tình báo Mỹ từng "đánh cắp" các kế hoạch tranh cử

Hãng tin Sputnik ngày 7/5 cho hay, trang WikiLeaks tuyên bố, ông Obama có vai trò can thiệp trong kỳ bầu cử Tổng thống Pháp, ngầm ủng hộ cho ứng viên trung dung Emmanuel Macron và giúp nhân vật này giành chiến thắng.

Tiet lo chan dong: Ong Obama co vai tro bi mat trong bau cu Phap? - Anh 1

WikiLeaks là website chuyên đăng tải các nội dung nặc danh và thông tin rò rỉ chưa được công bố ở các địa chỉ khác (Ảnh: Flickr).

Tiet lo chan dong: Ong Obama co vai tro bi mat trong bau cu Phap? - Anh 2

WikiLeaks khẳng định ông Obama đã can thiệp vào bầu cử Pháp từ khi ông còn đương nhiệm (Ảnh: AFP).

Hơn nữa, WikiLeaks cũng khẳng định, khi còn đương nhiệm, ông Obama đã yêu cầu Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) “ăn cắp” kế hoạch tranh cử của các đảng có đại diện trong kỳ bầu cử.

“Ông Obama đã can thiệp vào bầu cử Pháp, đứng về phía ông Macron sau khi yêu cầu CIA đánh cắp kế hoạch của các bên”, nguyên văn WikiLeaks viết trên mạng xã hội Twitter.

Vào tháng 2/2017, WikiLeaks tiết lộ, tất cả các đảng chính trị lớn của Pháp từng là mục tiêu để CIA xâm nhập và khai thác tài liệu thông qua phương pháp tình báo con người (HUMINT) và tình báo tín hiệu (SIGINT). Công việc này được tiến hành vào 7 tháng trước khi diễn ra kỳ bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012. Dữ liệu được WikiLeaks tiết lộ trong đợt rò rỉ mang tên “Vault-7” nói về các hoạt động của hacker CIA.

“Những cái tên bị theo dõi đặc biệt gồm có đảng Xã hội Pháp (PS), đảng Mặt trận Quốc gia (FN) và đảng Liên minh Dân chủ Nhân quyền (UMP) cùng với Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, ứng viên Tổng thống Marine Le Pen và cựu ứng viên Martine Aubry và chính trị gia Dominique Strauss-Kahn”, thông cáo báo chí của WikiLeaks cho hay.

Tiet lo chan dong: Ong Obama co vai tro bi mat trong bau cu Phap? - Anh 3

Đã từng có một chiến dịch tại Pháp kêu gọi ông Obama trở thành Tổng thống của nước này (Ảnh: Twitter).

Trước đó, nhóm quản lý chiến dịch của ông Macron cho hay, đã xảy ra một vụ tấn công mạng nhằm vào email của các đại diện ứng viên, đó là lý do vì sao có thông tin cáo buộc rằng dữ liệu bầu cử đã bị rò rỉ. Tổng thống Francois Hollande đã kêu gọi các bên bình tĩnh chờ đợi kết quả điều tra vụ việc này.

Chiến thắng cho Macron và cho cả châu Âu

Theo kết quả sơ bộ được Bộ Nội vụ Pháp công bố, tại cuộc tại cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2, tính đến 20 giờ cùng ngày (giờ địa phương), tức là 1 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, ông Macron đã giành chiến thắng vang dội với tỷ lệ 65,9% trước bà Le Pen (34,1%) và trở thành tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ Năm của Pháp.

Tiet lo chan dong: Ong Obama co vai tro bi mat trong bau cu Phap? - Anh 4

Ông Macron vừa giành chiến thắng vang dội trong kỳ bầu cử Tổng thống Pháp (Ảnh: Getty).

Theo đài BBC, cả Paris như nổ tung vì hàng trăm ngàn ủng hộ viên của ông Macron hò reo, nhảy múa ăn mừng.

Thủ tướng Anh Theresa May là một trong những lãnh đạo châu Âu đầu tiên nhanh chóng chúc mừng ông Macron. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo ở thủ đô các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) thở phào nhẹ nhõm vì Pháp không phải là quân cờ domino tiếp theo bị đổ sau cuộc bỏ phiếu Brexit của Anh và sau thắng lợi của ông Donald Trump kỳ bầu cử diễn ra vào cuối năm ngoái.

Theo Danh Tuyên
Người Đưa Tin/Sputnik

Tin tiêu điểm