Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/9/2017 08:28

Tiếp tục làm Thủ tướng Đức ở nhiệm kỳ thứ 4, bà Merkel sẽ gặp phải nhiều khó khăn

Bà Angela MerkelBà Angela Merkel

GD&TĐ - Với kết quả bỏ phiếu tồi tệ nhất trong đảng của mình kể từ năm 1949 và phải đối mặt với tình hình chính trị tồi tệ ở nước nhà, Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể buộc phải kiềm chế kế hoạch tái định hình châu Âu cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
 

Những người theo đảng Bảo thủ của bà Merkel đã giành được sự ủng hộ nhiều nhất trong cuộc bầu cử của Đức vào hôm qua (24/9) để bà Merkel tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ 4.

Trong vòng 4 năm tới, bà Merkel sẽ phải đối phó với một lực lượng đối lập nhiều hơn trong Đảng cực hữu “Con đường khác cho nước Đức”  (AfD) – một đảng ngăn chặn đồng euro, chống lại di dân, gây ra sự tức giận trong công chúng sau khi bà Merkel quyết định mở biên giới nước Đức cho hàng trăm ngàn người nhập cư từ năm 2015.

Đảng AfD thắng được hơn 13% số phiếu, cao hơn mức dự đoán. Họ sẽ trở thành đảng cánh hữu đầu tiên bước vào Quốc hội Đức kể từ năm 1950.

Đây sẽ là một thế giới mới đối bới bà Merkel – người đã quen với những liên minh ấm cúng và phe đối lập Bunderstag khá hiền hòa trong suốt 12 năm nắm quyền.

“Trong tâm trí tôi, việc cải cách khu vực đồng euro là vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng nhất mà chính phủ mới phải đối mặt” – ông Thomas Kleine – Brockhoff – người điều hành văn phòng Berlin của Quỹ Marshall cho biết. Tuy nhiên, ông Thomas dự đoán rằng một liên minh “Jamaica” giữa đảng Bảo thủ của bà Merkel, đảng FDP và đảng Xanh (kết hợp các màu sắc của đảng là đen, vàng và xanh giống lá cờ Jamaica) sẽ gặp khó khăn để xử lý vấn đề.

Hải Yến
Theo Reuters