Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 19/6/2015 15:56

Tiêm kích Su-35 sẽ phổ biến ở Đông Nam Á như Su-30?

Nếu Nga tiếp thị và bán thành công Su-35 cho Indonesia thì nhiều khả năng Nga cũng sẽ bán cho được một số nước khác ở Đông Nam Á .

Tiêm kích Su-35 sẽ phổ biến ở Đông Nam Á như Su-30? - Ảnh 1

Su-35 Flanker-E

Trang Sputnik của Nga 18/6/2015 đưa tin cho biết Nga đã công bố kế hoạch tham gia tranh thầu cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Không quân Indonesia trong thời gian tới.

Báo Nga cho biết Moscow hy vọng sẽ chào bán thành công máy bay chiến đấu Su-35 cho Indonesia và chuyển loại máy bay chiến đấu này thành mặt hàng vũ khí xuất khẩu chủ lực.

Hiện nay, Không quân Indonesia đang cân nhắc việc mua các máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới nhằm thay thế cho các phi đội máy bay do Mỹ sản xuất nhưng đã ở giai đoạn lão hóa.

Sergey Kornev – Phát ngôn viên của Tập đoàn Rosoboronexport cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin về kế hoạch bỏ thầu của Nga.

Cũng theo vị đại diện của Rosoboronexport, các đại diện của Indonesia cũng đã bày tỏ sự quan tâm đối với máy bay chiến đấu SU-35.

Tiêm kích Su-35 sẽ phổ biến ở Đông Nam Á như Su-30? - Ảnh 2

Su-35 Flanker-E

Trong tháng 2 năm 2015, Phó Tổng tham mưu trưởng Không quân Indonesia Agus Supriatna đã đưa ra tuyên bố về kế hoạch thay thế các máy bay chiến đấu F-5 của nước này bằng các máy bay chiến đấu Su-35 do Nga sản xuất.

Su-35 Flanker-E do hãng Sukhoi thuộc Tập đoàn máy bay thống nhất của Nga nghiên cứu, chế tạo. Su-35 Flanker-E được coi là máy bay chiến đấu thế hệ 4++ nhưng hội tụ nhiều cồng nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Năm ngoái, trang Lợi Ích quốc gia của Mỹ có bài bình luận cho rằng Su-35 Flanker-E có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Không quân Mỹ ngoại trừ máy bay tàng hình F-22 Raptor.

Tiêm kích Su-35 sẽ phổ biến ở Đông Nam Á như Su-30? - Ảnh 3

Su-35 Flanker-E

Nếu Nga tiếp thị và bán thành công Su-35 cho Indonesia thì nhiều khả năng Nga cũng sẽ bán cho được một số nước khác ở Đông Nam Á cũng giống như phiên bản tiềm nghiệm Su-30 cũng đã khá phổ biến ở nhiều nước ở châu Á.

Hiện nay, Nga và Trung Quốc đã đạt được những thỏa thuận cơ bản về việc bán Su-35 cho Không quân Trung Quốc.

Theo nguoiduatin